Để có thể giao tiếp tốt với đồng nghiệp và đối tác nước ngoài, để có thể du học nước ngoài, để đọc sách báo, xem phim và tài liệu bằng tiếng Anh, bạn cần có khả năng nghe nói tốt.

Nhưng sai lầm lớn nhất mà 99% các bạn mắc phải là gì?

Là đâm đầu vào học… nghe và nói!

Sau khi đọc tiếp vài dòng dưới đây, bạn sẽ dần biết rõ nguyên nhân gốc rễ khiến bạn yếu nghe và nói là gì. Vì sao đâm đầu vào học nghe, học nói đơn thuần không đem đến cho bạn nhiều kết quả.

Nguyên nhân gốc rễ của việc NGHE yếu

Nếu một từ bạn chưa hề biết xuất hiện trong một đoạn đối thoại hay trong một video, cơ hội để bạn đoán được từ đó hầu như là 0%. Như vậy, có một vốn từ vựng đủ lớn là rất quan trọng để bạn có thể nghe được, chứ khoan nói là nghe tốt.

Bên cạnh đó, trong rất nhiều trường hợp bạn không nghe được một từ không phải vì bạn không biết từ đó mà vì cách bạn phát âm từ đó là sai. Và vì cách phát âm sai đã in dấu trong đầu của bạn, bạn sẽ không thể nhận ra từ đó khi nó được phát âm đúng.

Nguyên nhân gốc rễ của việc NÓI yếu

Trước hết, nói tốt bắt đầu với…nghe tốt! Vì nếu bạn không nghe được thì bạn sẽ không thể nào hiểu mà biết mình cần trả lời như thế nào.

Cũng như kĩ năng nghe, để nói tốt trước hết bạn cần phải biết cách phát âm của từ. Nếu bạn phát âm sai, người nghe sẽ không thể nhận ra từ mà bạn muốn nói, và do đó sẽ không hiểu được điều bạn muốn diễn đạt.

Nhưng bên cạnh phát âm tốt, bạn còn cần phải biết cách sử dụng từ đúng cấu trúc để tạo ra một ý có thể hiểu được. Ví dụ như bạn phải biết dùng đúng giới từ: familiar + with chứ không phải với to; stop to eat khác với stop eating, vân vân.

Ngoài việc dùng đúng cấu trúc, bạn phải sử dụng đúng từ để có thể diễn đạt được đúng ý mình. Để đạt được điều này, bạn phải biết thật rõ nghĩa của từ và ngụ ý của từ trong từng hoàn cảnh. Bạn có biết like và prefer khác nhau như thế nào?

Như vậy, chúng ta đã thấy rõ răng kĩ năng nghe và nói không phải là hai kĩ năng phát triển riêng biệt với việc học từ vựng. Mà ngược lại:

Nghe nói tốt là hệ quả của việc học từ vựng đúng cách

Nếu bạn học nghe, học nói mà không nhớ thêm được bất kỳ từ mới nào thì thành công đang ở rất xa bạn.

Vậy làm thế nào để bạn học từ vựng đúng cách?

Học với Trắc Nghiệm Thông Minh, vì chỉ có Trắc Nghiệm Thông Minh giúp bạn học từ vựng đúng cách.

Trắc Nghiệm Thông Minh là một chương trình học từ vựng cao cấp bậc nhất thế giới, được phát triển bởi LeeRit

nghe phat am doan tu

Thông qua những bài tập nghe, Trắc Nghiệm Thông Minh sẽ giúp bạn biết rõ phát âm của mọi từ bạn học để bạn có thể nhận ra ngay được những từ đó trong đoạn video, bài nghe hay cuộc nói chuyện.

Bạn cũng sẽ nắm rõ cách dùng của các từ bạn học bởi vì tất cả những cách dùng từ quan trọng đều được cung cấp cho bạn. Thêm vào đó, bài tập điền từ vào khoảng trống sẽ giúp bạn nhanh chóng biết cách sử dụng những từ đã học vào ngữ cảnh thực tế.

Này, có phải bạn đang lo rằng sẽ quên mất nghĩa của những từ bạn vừa học hôm trước đó?

Với Trắc Nghiệm Thông Minh, bạn sẽ không phải lo!

cho nghia doan tu

Trắc Nghiệm Thông Minh sẽ tự động theo dõi các câu trả lời của bạn là đúng hay sai, để từ đó lên lịch ôn từ và học từ mới một cách tối ưu, dựa theo phương pháp Spaced Repetition – một phương pháp khoa học giúp tăng cường khả năng nhớ từ.

Chỉ cần tạo một tài khoản miễn phí trong 10 giây là bạn có thể bắt đầu học với chương trinh học từ hiện đại của thế kỉ 21, chương trình mà cả thầy cô tiếng Anh của bạn cũng sẽ phải ganh tị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *