Nghị luận xã hội về cuộc sống

Đề bài:

Nhà văn Đan Mạch Andersen – người viết truyện cổ tích nổi tiếng thế giới – cho rằng: “Không có truyện cổ tích nào đẹp hơn câu chuyện do cuộc sống viết nên”.

Anh (chị) có đồng tình với ý kiến trên đây không? (Hãy trình bày quan điểm của mình trong một bài văn khoảng 600 chữ).

Hướng dẫn làm bài:

Với đề bài này, người viết phải hiểu đúng ý của nhà văn Andersen, cụ thể, phải trả lời các câu hỏi: Câu chuyện do cuộc sống viết nên nghĩa là thế nào? Đâu là cái đẹp trong cổ tích? Tại sao nói không có truyện cổ tích nào đẹp hơn câu chuyện do cuộc sống viết nên. Trả lời thoả đáng các câu hỏi đó cũng là cơ sở để bày tỏ thái độ đồng tình hay không đồng tình với ý kiến của Andersen.

Bài viết có thể triển khai các ý chính sau:

– Truyện cổ tích của bất cứ dân tộc nào trên thế giới cũng đều là sản phẩm sáng tạo của dân gian. Nhưng ở xứ sở Đan Mạch xa xôi, có một nhà văn viết truyện cổ tích nổi tiếng thế giới: Những nhân vật, những câu chuyện được ông viết nên đã sống mãi với bao thế hệ độc giả trên khắp hành tinh này.

Một người có thực tế sáng tạo phong phú như vậy, nhưng vói trải nghiệm của bản thân đã nhận thấy:.“Không có truyện cổ tích nào đẹp hơn câu chuyện do cuộc sống viết nên”.

Tham Khảo Thêm:  Cấu trúc Not only, but also và những điều cần biết

Trong truyện cổ tích, ta bắt gặp những người hiền, kẻ ác, những kẻ giàu, người nghèo, những người sang, kẻ hèn… Truyện cổ tích cũng nói đến những xung đột gay gắt, có khi dẫn đến cái chết. Thế nhưng, cổ tích bao giờ cũng kết thúc có hậu: cái ác bị trừng trị, cái thiện được lên ngôi. Nói chung, cổ tích là thế giới của ước mơ, khát vọng, thế giới của trí tưởng tượng lấp lánh màu sắc kì diệu, huyền ảo. Vậy mà, theo nhà văn Andersen – người viết truyện cổ tích nổi tiếng – những câu chuyện do cuộc sống viết nên còn đẹp hơn mọi truyện cổ tích.

– “Câu chuyện do cuộc sống viết nên” là cách nói có hình ảnh nhằm chỉ những gì được tạo ra bởi bàn tay, khối óc con người. Thế giới cổ tích dẫu hết sức phong phú, nhưng vẫn không thể sánh nổi cuộc sống thực tế với muôn vàn sắc màu khác nhau. Trong cổ tích có hình ảnh lâu đài, thành quách lộng lẫy, thì ngay trên mặt đất này, nhân loại đã tạo nên những công trình kiến trúc sừng sững với thời gian như Kim tự tháp Ai Cập, Vạn Lí Trường Thành ở Trung Quốc, đền Angkor Wat ở Campuchia… Trong cổ tích có những chuyện cải tử hoàn sinh, thì với thành tựu của y học ngày nay, biết bao người đã thoát khỏi những căn bệnh hiểm nghèo một cách kì diệu, cổ tích kể về những con người có tấm lòng cao thượng, thì đây, trong thế giói của chúng ta không thiếu những người quên mình để cứu giúp những kẻ khổ đau, bất hạnh. Khoa học công nghệ hiện nay có thể làm nên những chuyện thần kì, vượt xa cả trí tưởng tượng của con người khi sáng tạo truyện cổ tích: mạng internet toàn cầu, sức mạnh hạt nhân, tàu vũ trụ, khám phá mặt trăng và các hành tinh của hệ Mặt trời, công nghệ gen, sinh sản vô tính…

Tham Khảo Thêm:  Giảm phân là gì? Kết quả, ý nghĩa của quá trình giảm phân

– Trong suốt chiều dài lịch sử, nhân dân ta cũng đã viết nên những câu chuyện đẹp hơn cả cổ tích. Đó là những chiến công dựng nước và giữ nước. Ngày nay, đứng trên triền đê sông Hồng, nhìn dòng sông đục ngầu phù sa cuộn xoáy trong mùa nước lũ, ta mới thấy kì công của một dân tộc trong việc chế ngự sức mạnh của thiên nhiên. Nhìn những công trình giao thông, những công trình xây dựng kì vĩ, ta mới thấy khả năng vô tận của con người.

– Ngay giữa đời thường, chúng ta cũng gặp không ít điều kì diệu hơn cả cổ tích. Đó là những câu chuyện cảm động về tình cảm thiêng liêng, nghĩa cử cao đẹp giữa người với người. Đó là những tấm gương vượt lên hoàn cảnh ngặt nghèo của số phận để sống xứng đáng với hai tiếng “con người”. Đó là những con người miệt mài lao động và cống hiến mà không bao giờ nghĩ đến sự thụ hưởng cá nhân.

– Cũng như cổ tích, cuộc sống không thiếu những nhân vật phản diện. Xung quanh ta vẫn còn bao nhiêu kẻ xấu xa, bao nhiêu mặt khuất tối. Tuy nhiên nhìn chung, mảng sáng vẫn chiếm ưu thế. Cuộc sống vẫn không ngừng phát triển theo chiều hướng tích cực. Đó thực sự là truyện cổ tích đang được viết ra từng ngày bởi công sức của biết bao người. Trên tinh thần đó, ta thấy câu nói của Andersen xứng đáng được xem là lời ca tôn vinh cuộc sống, tôn vinh giá trị lao động của con người.

Tham Khảo Thêm: 
Similar Posts