Nói tiếng Anh lưu loát và tự nhiên như người bản xứ là mong muốn của bất kì ai đang theo học ngôn ngữ này. Tuy nhiên, đa phần chúng ta chỉ chú trọng về mặt phát âm, ngữ pháp mà quên mất một yếu tố cũng quan trọng không kém đó là sử dụng IDIOMS (Thành ngữ) trong giao tiếp.

Vậy IDIOM là gì ?

IDIOMS (Thành ngữ) là các cụm từ mà ý nghĩa của nó – không chỉ đơn thuần là nghĩa đen của các từ ghép lại – mà thường mang nghĩa bóng.

Ví dụ: The math test was a piece of cake for John.
→ Đối với John bài kiểm tra toán đó là một mẩu bánh. 
→ Đối với John bài kiểm tra toán đó là quá dễ.

Lợi thế của việc sử dụng thành ngữ

Khi bạn sử dụng thành ngữ trong giao tiếp, ngôn từ của bạn sẽ trở nên tự nhiên hơn, đa dạng hơn, sinh động hơn và “thật” hơn. Lời ăn tiếng nói của bạn dễ dàng gây ấn tượng cho người đối diện. Thay vì nói “I agree” thì rõ ràng sử dụng “I see what you mean” nghe hay hơn rất nhiều.

Nếu bạn sử dụng thành thạo các thành ngữ này, mọi người sẽ trầm trồ ngưỡng mộ vì tiếng Anh của bạn quá lưu loát và tự nhiên như người bản xứ.

Bên cạnh đó cũng có một vài khó khăn:

Tốn nhiều thời gian để nhớ được các thành ngữ. Trong tiếng Anh có khoảng hơn 1000 thành ngữ nên để có thể ghi nhớ chúng là cả một vấn đề.

Giả sử bạn có thể thuộc lòng tất cả các thành ngữ trong thời gian ngắn thì hiểu được chúng cũng chẳng phải chuyện đơn giản. Hiểu ở đây là sử dụng với đúng đối tượng, đúng tình huống, ngữ cảnh và thời điểm. Vì thế cần có thời gian dài để học cách áp dụng chúng một cách chính xác nhất.

Nhưng đừng vội nản nhé!

Đó là những thử thách mà bất kỳ ai muốn thành công đều phải vượt qua.

Hãy luôn nhớ rằng: “Trên mảnh đất của sự thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng.” Mình dám chắc rằng nếu bạn kiên trì, bền bỉ thì mọi nỗ lực của bạn sẽ được đền bù một cách xứng đáng.

Đọc đến đây chắc không ít bạn đã có thêm động lực cho mình, nhưng vẫn còn lo lắng không biết học như thế nào là hiệu quả. Đừng lo, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số phương pháp học mà mình đã áp dụng và nó thực sự rất hiệu quả đấy. Cùng xem nhé!

1. Học trong ngữ cảnh cụ thể

Cách tốt nhất để học thành ngữ chính là đặt chúng trong hoàn cảnh nhất định nào đó. Với cách học này, bạn có thể:

  • Dễ dàng hiểu được cách vận dụng các thành ngữ. Bạn sẽ biết được trong tình huống nào mình có thể áp dụng được chúng và bạn có thể thực hành nếu gặp tình huống tương tự.
  • Nhớ lâu hơn. Những hình ảnh màu sắc, giai điệu rõ ràng sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn là học thuộc lòng.

idiom bucket

Vậy thì làm thế nào để phát triển phương pháp này? Đơn giản thôi, hãy đọc nhiều sách, báo, xem phim hoặc các chương trình truyền hình thực tế nước ngoài,…

Mình thường học các thành ngữ trong giao tiếp hằng ngày qua các bộ phim như là “Friends” , “Phineas and Ferb”…, hoặc nghe nhạc, hoặc đọc các mẩu truyện ngắn bằng tiếng Anh. Nhờ vậy mà mình biết thêm được rất nhiều thành ngữ.

2. Học theo chủ đề

Phân loại thành ngữ theo nhiều nhóm như màu sắc, thực phẩm, loài vật, cây cối… không chỉ giúp bạn nhớ nhanh hơn mà còn tránh bị nhầm lẫn với những thành ngữ đồng nghĩa.

Mình muốn giới thiệu cho các bạn bí kíp gối đầu của mình. Đó là “Idioms for Everyday Use” (Cách dùng thành ngữ trong đời sống hằng ngày) của tác giả Milada Broukal.

Idioms for Everyday Use Student Book

Cuốn sách này thật sự hữu hiệu vì nó phân loại thành ngữ theo từng nhóm, đồng thời cung cấp nhiều ví dụ giúp sử dụng trong từng ngữ cảnh khác nhau. Tác giả cũng dùng từ ngữ rất dễ hiểu và có hình ảnh minh họa sẽ giúp các bạn nhanh nắm bắt được ý nghĩa của thành ngữ.

Hơn nữa, cuốn sách này có hơn 230 thành ngữ thông dụng hằng ngày nên nó rất hợp với những ai muốn phát triển kĩ năng giao tiếp với người nước ngoài.

3. Học cùng nhóm bạn

Học nhóm lúc nào cũng hiệu quả, và đặc biệt khi học ngoại ngữ, nó sẽ phát huy tác dụng tối đa. Tham gia học tập cùng nhóm bạn thân của mình có nhiều lợi ích lắm đấy:

  • Cùng nhau trao đổi về những câu mình chưa hiểu → hiểu sâu hơn về ý nghĩa của những câu thành ngữ đó.
  • Cùng nhau luyện tập, thực hành các câu thành ngữ trong các tình huống đàm thoại khác nhau → biết cách áp dụng đúng ngữ cảnh, tăng tính phản xạ, tự tin trong giao tiếp.
  • Trả bài cho nhau → ghi nhớ các câu thành ngữ lâu hơn
  • Giúp các bạn thân nhau hơn nữa  :mrgreen:

4. Kết hợp cả 3 cách trên

Hãy kết hợp cả 3 cách trên để có một kết quả thành công mỹ mãn bạn nhé.

Mình hy vọng là với những chia sẻ trên đây, các bạn có thể chọn cho mình một phương pháp học thành ngữ hiệu quả nhất.

Sau cùng, hãy nhớ rằng “Practice makes perfect” (Có công mài sắt có ngày nên kim), luôn kiên trì và cố gắng sẽ giúp chúng ta đạt được mục tiêu mong muốn. Chúc các bạn nói tiếng Anh như người bản xứ vào một ngày không xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *