Đối với những người tự học tiếng Anh, ưu tiên hàng đầu là những phương pháp, công cụ nào đó có thể hỗ trợ cho việc học của họ mà không quá nhàm chán hay quá mang tính học thuật khó hiểu. TED.com là một công cụ hoàn hảo, và sẽ thật uổng phí nếu bạn không biết đến website này, bởi nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tiếng Anh của bạn.

Trước khi mở trình duyệt web và thử truy cập trang, hãy nán lại một vài phút và đọc tiếp bài viết này, để hiểu rõ hơn về TED, cũng như cách bạn có thể tận dụng nó một cách tối đa.

hoc tieng anh voi TED

TED.com là gì?

TED được ghép từ chữ cái đầu tiên của Technology, Entertainment, Design – Kĩ thuật, Giải trí và Sáng tạo. Đây là 3 khía cạnh bao quát hình thành nên thế giới mà chúng ta đang sinh sống. TED là một tổ chức phi lợi nhuận hình thành từ năm 1984, với sứ mệnh là truyền bá ý tưởng, và tạo nên một mạng lưới ý tưởng rộng khắp trên phạm vi toàn thế giới.

Nội dung của trang web là các đoạn video dưới dạng bài diễn thuyết ngắn, trung bình khoảng 20 phút, có thể về bất cứ khía cạnh nào của đời sống xã hội, chính trị hay kinh tế, được diễn đạt từ quan điểm của người nói.

Họ không nhất thiết là những thượng nghị sĩ, người phát ngôn của quốc gia hay các học giả nổi tiếng, mà những người diễn thuyết trong các video này có thể là một nhà sư, một nghệ sĩ hài, hay một tác giả của một cuốn sách nào đó. Họ nói lên quan điểm của mình, lập luận chứng minh cho quan điểm ấy và mang lại cảm hứng cho người nghe.

Các đoạn video này có bao gồm bản diễn dịch toàn bộ nội dung được nói tới ở phía dưới, và khi bạn nhấn chuột vào một câu nào đó, đoạn video sẽ tự động di chuyển tới phần câu nói ấy được nhắc đến. Đây là tính năng tuyệt vời của trang web mà bạn có thể tận dụng để hỗ trợ việc học của mình. Ngoài ra, các bản diễn dịch này còn được dịch sang rất nhiều ngôn ngữ khác nhau – đoạn video càng nổi tiếng, càng nhiều ngôn ngữ nó được dịch sang!

Mách bạn: Bạn có thể xem các video được Vietsub tại Tedvn.com.

IFrame

Làm thế nào để học với TED?

Với một lượng nguyên liệu được giao nhất định, bữa ăn có được hoàn thành ngon lành hay không còn tùy thuộc vào cách bạn xử lí và chế biến chúng. Việc học cũng vậy. Tư liệu có phong phú và hữu ích đến đâu, nhưng nếu bạn không biết cách tận dụng, chúng cũng chỉ trở thành một mớ thông tin vô nghĩa.

Nếu bạn có một lĩnh vực đặc biệt hứng thú, ví dụ như giải trí, bạn có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm với chức năng lọc video trên thanh tìm kiếm, để theo dõi nhứng bài diễn thuyết về chủ đề mà bản thân thấy quan tâm và hứng thú nhất.

Làm điều mình thích là một cách giúp bạn tiếp thu kiến thức hữu hiệu nhất.

Ngay cả với những chủ đề khó nhằn như hóa học, thiên văn học – đừng ngần ngại, cứ thử xem sao – bạn cũng sẽ thấy những video về chủ đề này không khó nhằn, hay nhàm chán như những bài đọc không khác gì các bản báo cáo khoa học trong sách. Kiến thức trong các đoạn video này được truyền tải bằng ngôn ngữ nói, đồng nghĩa với việc người nói sẽ dùng những công cụ như hình minh họa, ví dụ, những câu chuyện đùa, kinh nghiệm cá nhân, v…v… để khiến bài nói của mình sinh động, và hiệu quả hơn.

Như đã nói ở trên, trang web có tính năng cung cấp bản diễn dịch toàn bộ nội dung có trong video. Bản diễn dịch này có chức năng tương tác, nghĩa là bạn có thể tua đoạn video đến phần mà bạn muốn nghe bằng cách nhấn chuột vào đoạn đó trong bản diễn dịch. Nếu gặp phải một từ nào đó mà bạn không chắc chắn về cách phát âm, bạn có thể ấn vào từ đó để lắng nghe cách đọc của người nói. Bạn cũng có thể học theo ngữ điệu của người bản xứ để nói tiếng Anh tự nhiên hơn.

Bên cạnh các bản diễn dịch ở ngôn ngữ gốc là tiếng Anh, chúng còn được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt, và bạn có thể dễ dàng sao chép chúng. Nếu muốn học từ vựng một cách hiệu quả mà không phải giở từ điển, bạn có thể dán hai bản diễn dịch này ra cùng một văn bản, với mỗi đoạn tiếng Anh xen kẽ với một đoạn tiếng Việt đã được dịch. Khi đọc đoạn tiếng Anh phía trên và thấy một từ mới, bạn có thể nhìn xuống đoạn tiếng Việt phía dưới để xem nghĩa. Bạn cũng khó lòng mà quên được những từ này, khi đã được đặt trong văn cảnh nhất định trong toàn bài.

Ngoài ra, nếu muốn luyện kĩ năng nghe hiểu, bạn có thể lắng nghe toàn bộ video, sau đó nhìn xuống bản diễn dịch phía dưới để xem mình nắm được bao nhiêu phần trăm nội dung mà người nói diễn đạt. Nếu vẫn chưa hoàn toàn hiểu, bản dịch tiếng Việt có thể hỗ trợ bạn.

Trên đây là những lời khuyên về một phương pháp bạn có thể lựa chọn để tự học tiếng Anh một cách thú vị và hiệu quả. Bất cứ khi nào rảnh rỗi, bạn có thể nghĩ đến TED.com. Độ dài trung bình của các đoạn video ở đây là 20 phút, nhưng cũng có không ít các đoạn video dưới 6 phút phù hợp cho bước khởi đầu của bạn. Hãy lựa chọn một cách học thú vị, hiệu quả đạt được có thể đến mức bạn chưa từng ngờ tới!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *