Bạn đang xem: Hi vọng hay Hy vọng? Hi sinh hay Hy sinh? Kỉ niệm hay Kỷ niệm? tại vothisaucamau.edu.vn

Làm sao phân biệt được “i” hay “y”, khi nào dùng I, khi nào dùng y không chỉ là câu hỏi của riêng chúng ta mà còn là đề tài tranh luận hàng chục năm của các nhà ngôn ngữ học. Vậy Hope hay Hy vọng, Hy sinh hay Hy sinh, Anniversary hay Remembrance là cách viết đúng?

Hy vọng hay Hy vọng? Hy sinh hay Hy sinh? Kỷ niệm hay Ký ức?

‘i’ ngắn hay ‘y’ dài đúng?

Nói về truyện tôi đoản – y dài từ xưa đến nay vẫn tồn tại 2 quan điểm khác nhau:

  • Thống nhất xem i: Tất cả viết i
  • Chế độ xem phân biệt i/y: Có i/y . phân biệt

Trước năm 1980, sự phân biệt i/y khá rõ ràng. Tranh cãi xung quanh vấn đề này nổ ra sau khi có một số quy định về chính tả trong sách giáo khoa cải cách giáo dục ban hành ngày 30/11/1980 (gọi tắt là Quy định 1980) của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giáo dục Võ Thuần Nho và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học xã hội Phạm Huy Thông ký kết. Văn bản này quy định như sau:

Riêng các âm tiết có nguyên âm cuối i thì viết thống nhất với i, trừ chữ Uy như Duy, Tuy, Quy,…; ví dụ: tính hợp lý, tính vị, tính dị. Lưu ý: i, y đứng riêng hoặc đứng đầu một âm tiết vẫn viết theo thói quen cũ, chẳng hạn: nghĩa, y, l’eo, im, yêu”. Quy định này đã được đưa vào sách giáo khoa nhưng không thành đưa vào thực hiện do một bộ phận cho rằng viết chung một chữ i gây nhiều bất cập nên người ta vẫn dùng cách phân biệt i như trước thay cho đơn vị i như quy định năm 1980.

Để hiểu thêm về tranh cãi giữa “i” và “y”, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Khoa Ngôn ngữ học, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hy sinh hay Hy sinh – Hy vọng hay Hy vọng

Theo hai quan điểm về chữ “i” ngắn và chữ “y” dài, ta có:

Theo quan điểm thống nhất, “i” nghĩa là Hy sinh, Hy vọng là cách viết đúng

Từ quan điểm phân biệt, Hy sinh, Hy vọng là cách viết đúng

Thực ra vấn đề này còn gây tranh cãi ngay cả với các nhà ngôn ngữ học, dù chúng ta dùng “sacrifice” hay “sacrifice”, “hy vọng” hay “hy vọng” cũng sẽ được chấp nhận và chấp nhận. chỉ được coi là đúng.

Theo quan sát của tôi, trên thực tế, “Hy sinh”. “Hy vọng” được sử dụng phổ biến hơn.

Ký ức hoặc Ký ức – Kỹ thuật hoặc Công nghệ

Theo hai quan điểm về chữ “i” ngắn và chữ “y” dài, ta có:

Theo quan điểm thống nhất chữ “i” thì Tế, Giỗ, Kỹ là đúng chính tả.

Từ quan điểm phân biệt, Kỷ niệm và Kỹ thuật mới là chính tả chính xác

Thực ra vấn đề này vẫn đang được các nhà ngôn ngữ học tranh luận, dù chúng ta dùng “ký ức” hay “kỷ niệm”, “kỹ ​​thuật” hay “kỹ thuật” cũng sẽ được chấp nhận và chấp nhận. chỉ được coi là đúng.

Theo quan sát của tôi, trên thực tế, “Kỷ niệm” và “Kỹ thuật” được sử dụng phổ biến hơn.

Bạn thấy bài viết Hi vọng hay Hy vọng? Hi sinh hay Hy sinh? Kỉ niệm hay Kỷ niệm? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hi vọng hay Hy vọng? Hi sinh hay Hy sinh? Kỉ niệm hay Kỷ niệm? bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Hi vọng hay Hy vọng? Hi sinh hay Hy sinh? Kỉ niệm hay Kỷ niệm? của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Hình Ảnh Đẹp

Xem thêm bài viết hay:  So sánh Nệm Cao Su Thiên Nhiên & Nệm Cao Su Nhân Tạo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *