Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: “Không thầy đố mày làm nên”

Từ xa xưa, dân tộc ta đã có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo. Đây là nét đẹp đạo lý của dân tộc, bởi người thầy có vai trò to lớn trong việc dạy dỗ, hướng dẫn chúng ta nên người. Để khẳng định vai trò của người thầy, nhân dân ta có câu: “Không thầy đố mày làm nên”, câu tục ngữ là lời khẳng định vị trí, tầm quan trọng của người thầy trong cuộc đời mỗi người, đồng thời nhắc nhở chúng ta phải biết ơn và báo đáp thầy cô.

Câu tục ngữ giản dị, ngắn gọn, tất cả ý nghĩa được thể hiện rõ ràng trên bề mặt câu chữ. “Lập nghiệp” có nghĩa là lập công, làm nên nghiệp lớn. Như vậy, nếu không có một người thầy hướng dẫn và dạy dỗ chúng ta từ những bước đi đầu tiên của cuộc đời, chúng ta không thể đạt được thành công. Câu tục ngữ là một lời khẳng định chắc nịch cùng với mẫu câu như thách thức “đố bạn” một lần nữa nhấn mạnh vai trò to lớn của người thầy đối với mỗi người.

Vậy tại sao giáo viên lại có vai trò to lớn như vậy?

Nếu như gia đình dạy cho ta những bài học đầu tiên về đạo đức như kính trọng, lễ phép với bề trên, thì thầy cô chính là người đầu tiên truyền lại tri thức của nhân loại. Thầy dạy chúng em học chữ, học số, dạy sử, dạy địa… Ngay từ ngày đầu tiên đi học, với những kiến ​​thức từ đơn giản đến phức tạp, thầy đã dạy dỗ chúng em hết mình. Thầy cô là người đã truyền cho chúng em những kiến ​​thức nền tảng, những kiến ​​thức cơ bản để sau khi ra trường chúng em có thể vận dụng vào cuộc sống, nuôi sống bản thân và giúp ích cho xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn nghị luận: Văn học và tình thương hay nhất (dàn ý – 7 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Không chỉ dạy kiến ​​thức, thầy còn là người dạy cho chúng tôi những bài học đạo đức, những bài học làm người để chúng tôi trở thành những con người có cách cư xử đúng mực, có văn hóa. Nuôi dưỡng chúng em những tình cảm cao quý như tình thầy trò, tình yêu quê hương đất nước, lòng trung thực, dũng cảm,… Nhờ thầy mà mỗi người trưởng thành hơn, tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Thầy cũng là người nuôi dưỡng ước mơ của chúng em, luôn ở bên cổ vũ, động viên chúng em biến ước mơ thành hiện thực. Stephen Hawking là thiên tài vật lý và thiên văn học với chỉ số IQ 160, ông có tình yêu với khoa học và vũ trụ, bằng sự khuyến khích và nghị lực của mình, ông đã trở thành một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới. lý thuyết vĩ đại nhất về lỗ đen vũ trụ.

Chúng con được thầy dạy rằng, trong cuộc đời này, chúng con có trở thành viên ngọc sáng được hay không là nhờ một phần công ơn dạy dỗ, dìu dắt của thầy cô. Chính vì vậy ta phải nhớ công ơn dạy dỗ ta nên người. Luôn kính trọng thầy, đền đáp công ơn của thầy. Phần thưởng lớn nhất là mỗi người phải có ý thức học hỏi, nghiền ngẫm những điều thầy dạy, áp dụng vào thực tế để trở thành một người thành công trong cuộc sống. Thành công của học sinh chính là món quà ý nghĩa và quý giá nhất đối với thầy cô.

Xem thêm bài viết hay:  Hãy chứng minh đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại nếu không có ý thức bảo vệ môi trường năm 2021 (dàn ý – 5 mẫu)

Bên cạnh những em có ý thức học tập chuyên cần, lễ phép với thầy cô vẫn còn không ít học sinh lười học, thậm chí có thái độ vô lễ. Đây là những hành động đáng lên án, bởi thầy đã dạy ta nên người, cho ta tri thức mà ta không biết trân trọng, đền đáp công ơn thì ai cũng không tránh khỏi ghét bỏ, khó thành công trong cuộc sống. cuộc sống.

Tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng có giá trị lâu bền. Không chỉ khẳng định vai trò của người thầy đối với mỗi thế hệ học trò mà đó còn là lời nhắc nhở mỗi chúng ta phải biết kính trọng và báo đáp công ơn thầy cô.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

viet-bai-tap-lam-van-so-6.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *