8h sáng ngày 18/6/2013, tại giảng đường A102, trường ĐH Ngân Hàng TP.HCM, mình tiến hành một cuộc khảo sát trong 75 sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh để hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học. Câu hỏi là “Theo bạn, trong hai nhân tố từ vựng và ngữ âm, nhân tố nào khiến một người sử dụng tiếng Anh giống người bản xứ nhất?”. Và kết quả là đây:

Trình độ người học Ngữ âm(%) Từ vựng(%)
Sơ cấp 47 53
Tiền trung cấp 49 51
Trung cấp 56 44
Trên trung cấp 52 48
Cao cấp 52 48

Theo ý kiến của những người tham gia khảo sát, khi lên trình độ cao, người học tiếng Anh càng phát âm tốt sẽ càng giống người bản xứ. Tuy nhiên, từ vựng vẫn chiếm gần một nửa nhân tố quyết định trong khả năng Anh ngữ của người học.

Có rất nhiều cách học từ vựng đã được nhiều người nói đến. Ở bài viết này, mình xin giới thiệu một phương pháp học từ vựng giúp bạn sử dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn và tự nhiên như người bản xứ: Học từ vựng theo cụm (Collocation).

Vậy Collocation là gì? Tại sao nó lại quan trọng khi học tiếng Anh? Làm cách nào học từ vựng theo cụm hiệu quả?

Collocation là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Collocation là cách thức các từ kết hợp với nhau trong một ngôn ngữ nhằm tạo ra lời nói và câu viết tự nhiên. Chẳng hạn make/ repeat/ correct/ fix a mistake, take a bath hoặc have a shower.

Có thể các bạn thường gặp chúng nhưng không nhận ra chúng vốn được kết hợp như vậy.

Collocation quan trọng vì chúng chiếm tỷ lệ lớn trong tiếng Anh hằng ngày. Vì vậy việc lựa chọn đúng cụm từ giúp người học diễn đạt một cách tự nhiên, đa dạng và dễ hiểu như người bản xứ.

Chúng ta không thể tùy tiện kết hợp các từ với nhau. Do vậy nếu bạn muốn dùng đúng cụm từ, chỉ có cách học thuộc cả cụm collocation thôi!

Đây là một ví dụ cụ thể:

Hầu hết người Anh bản địa sử dụng từ heavy rainy (mưa nặng hạt)
và cho rằng từ heavy phải kết hợp với rain thì mới thích hợp. Cũng tương tự, người Việt chúng ta có lái xe đạplái ô tô hoặc lái máy bay chứ không ai nói lái ngựa cả. Mặc dù chính chúng ta cũng không hiểu tại sao.

Quay trở lại ví dụ trên, nếu bạn áp dụng quy tắc tương đồng, từ heavy rain (mưa lớn) mà suy ra dùng heavy wind để diễn tả gió lớn thì sẽ rất buồn cười.

Để diễn tả gió lớn, người bản xứ dùng strong wind.

Một ví dụ khác:

Một số từ được kết hợp với nhau theo một trật tự riêng. Người ta luôn nói “Ladies and Gentlemen”“right or wrong”. Không ai nói “Gentlemen and Ladies” hay “wrong or right”.

Làm thế nào học từ vựng theo cụm hiệu quả?

Một cuốn từ điển Collocation sẽ là lựa chọn đầu tiên.

Một quyển từ điển rất tốt mình thường dùng là Oxford Collocations Dictionary 2009. Nhưng bạn sẽ rinh ngay một cuốn to đùng từ nhà sách và dán mắt vào từng trang để học thuộc sao?

Tất nhiên là không! Nhưng dù sao từ điển giúp bạn rất nhiều trong việc tra cứu.

Giải pháp khác: Mỗi lúc đọc tài liệu tiếng Anh hay nghe tiếng Anh tài liệu tiếng Anh, hãy chú ý đến các từ hay đi kèm với nhau, chép lại và ghi nhớ ngữ cảnh chúng được dùng.

Theo kinh nghiệm của mình, những từ theo cụm (collocation) này thường là: một keyword là danh từ, đi kèm với nó là động từ, tính từ, trạng từ và đôi khi có cả danh từ khác nữa.

Bạn cũng nên có một cuốn bí kíp riêng cho mình, ghi lại những tính từ/ động từ nào hay kết hợp với các danh từ thường gặp (vd như job, money, motivation, practice…v.v).

Sau đó, khi đã nhận biết và học thuộc các collocation, bạn đem chúng vào lời nói hoặc câu viết của mình. Như vậy, khi nói hoặc viết tiếng Anh, mọi người sẽ trầm trồ vì bạn có khả năng diễn đạt phong phú và tự nhiên như người bản xứ.

Bạn có muốn sử dụng tiếng Anh như người bản xứ?

Học và sử dụng những từ theo cụm chính là một trong những cách giúp chúng ta giống người bản xứ nhất.

Hơn nữa, tốc độ nói cũng tăng lên đáng kể nếu bạn thuộc nhiều cụm từ vì bạn không phải mất thời gian suy nghĩ mình nên dùng từ nào giữa “heavy wind” và “strong wind” cho đúng.

Có thể bạn sẽ hơi bỡ ngỡ và gặp đôi chút khó khăn khi làm quen với Collocation. Thế nhưng, nhà triết học vĩ đại người Đức Goethe có câu: “ Chưa thử sức thì không bao giờ biết hết năng lực của mình”. Hãy thử nghiệm và cố gắng hết mình.

Mình hy vọng Collocation sẽ xuất hiện trong danh sách phương pháp học từ vựng hiệu quả của các bạn.

Bạn có đang học từ vựng theo cụm không? Bạn có cách nào học Collocation hiệu quả? Học collocation đã giúp bạn tiến bộ thế nào? Hãy để lại Comment bên dưới để cùng mình trao đổi và thảo luận nhé.

Chúc các bạn thành công!

Thân ái!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *