Nước cứng vĩnh cửu là gì?

Khái niệm

Trong nguồn nước tự nhiên luôn chứa một lượng khoáng chất nhất định. Phổ biến trong đó là các cation kim loại như Ca2+ và Mg2+. Các chất này chính là yếu tố để tạo nên độ cứng trong nước. Nước cứng có hai loại là nước cứng tạm thời và vĩnh cửu.

Nước cứng vĩnh cửu chính là loại có nồng độ anion cao. Điển hình trong đó phải kể đến như amoni sunfat (SO42-). Khi đó, sự kết hợp của sunfat với magie và canxi sẽ tạo nên nước có độ cứng vĩnh cửu.

Nước cứng vĩnh cửu là gì?

Các cách thức xử lý thủ công như đun sôi sẽ không thể loại bỏ tình trạng này. Vì vậy, cần phải áp dụng các phương pháp xử lý chuyên nghiệp hơn. Dù vậy, để có thể làm mềm nước cứng với số lượng lớn và trong thời gian ngắn vẫn là điều hết sức khó khăn.

Tác hại của nước cứng vĩnh cửu

Mặc dù sự tồn tại của khoáng chất trong nước có thể đem lại 1 số lợi ích nhất định cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu hiện diện với số lượng lớn thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể người sử dụng cũng như các hoạt động đời sống thường ngày, sản xuất. Dưới đây là 3 tác hại chính của nước cứng gây ra:

Đời sống thường ngày

Các thiết bị đun nấu trong gia đình, bình nóng lạnh, thiết bị chứa nước có nhiều cặn bám ở dưới đáy, trên thành và rất dễ bị hư hỏng.

Nước cứng vĩnh cửu có đặc tính là rất khó đông đá, kể cả khi đưa vào trong tủ lạnh. Vì vậy, nếu thấy nước khó hoặc không thể đóng đá khi đưa vào ngăn đông của tủ lạnh thì đó có thể là dấu hiệu nhận biết của nước cứng.

tác hại của nước cứng vĩnh cửu tới đời sống sinh hoạt

Khi kết hợp với xà phòng, nước cứng sẽ tạo ít bọt hơn bình thường. Từ đó, khiến cho việc rửa bát, giặt giũ, vệ sinh cơ thể trở nên tốn kém chi phí. Đôi khi, bạn sẽ thấy nước cứng có mùi hăng nhẹ. Khi pha trà và cà phê sẽ thấy khó tan khiến cho chúng mất đi hương vị thơm ngon.

Tham Khảo Thêm:  Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về niềm tin (Dàn ý + 22 mẫu) Vai trò của niềm tin trong cuộc sống

Quần áo sử dụng nước cứng để giặt sẽ rất dễ bị ố màu, nhanh hư hỏng. Ngoài ra, tính cứng của nước còn làm giảm áp lực nước khiến cho đường ống dẫn dễ bị tắc nghẽn.

Đối với sức khỏe con người

Nước cứng khiến cho các loại xà bông khó hòa tan. Từ đó, tạo ra các loại cặn trắng bám trên cơ thể gây khô da, viêm da, dị ứng. Ngoài ra, đây còn là nguyên nhân gây ra các hiện tượng khô da, khô tóc mỗi khi tắm gội.

Tác hại của nước cứng vĩnh cửu

Thường xuyên sử dụng nước cứng vĩnh cửu có thể là nguyên nhân dẫn tới một số căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, cao huyết áp, sỏi thận, sỏi mật, tắc động mạch, tắc tĩnh mạch…

Nước cứng còn có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc nam, thuốc bắc sử dụng phương pháp sắc. Thậm chí, còn gây ra tác dụng phụ nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Trong sản xuất công nghiệp

Đối với lĩnh vực dệt may: Khiến cho sợi vải trở nên thô cứng hơn. Đồng thời, nếu trong nước có chứa sắt sẽ làm ố vàng, ố đỏ bề mặt vải. Ngoài ra, chúng còn khiến cho cặn xà phòng không hòa tan được nên sẽ bám trên vải khiến chất lượng và thẩm mỹ sản phẩm bị giảm sút.

Trong sản xuất đồ uống: Làm thay đổi màu sắc và mùi vị của sản phẩm. Vì vậy, để ổn định chất lượng của các loại nước uống, các doanh nghiệp luôn phải tìm cách để xử lý nước cứng vĩnh cửu.

Tác hại của nước cứng đối với sản xuất công nghiệp

Với thiết bị lò hơi, tháp giải nhiệt và nồi hơi: Nước trong hệ thống nồi hơi, lò hơi và tháp giải nhiệt có tác dụng làm môi trường truyền nhiệt. Tuy nhiên, nước cứng dẫn nhiệt kém lại có thể tạo ra nhiều chất cặn, cáu bẩn có trong nồi hơi và ống dẫn. Điều này khiến cho đường ống dẫn nước bị tắc và khiến cho áp suất của nồi, đường ống tăng cao. Nếu không nhanh chóng xử lý có thể dẫn tới hiện tượng cháy nổ.

Tham Khảo Thêm:  Lý Thuyết Toán 10 Dấu Của Nhị Thức Bậc Nhất Và Bài Tập Vận Dụng

Ngoài ra, loại nước này còn làm giảm công suất hoạt động của thiết bị và tiêu tốn điện năng gây lãng phí tài chính của doanh nghiệp.

Chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu hiệu quả nhất hiện nay

Nước cứng có chứa Ca2+, Mg2+, Cl-, SO42-… Nguyên tắc làm mềm nước cứng là giảm nồng độ của ion Ca2+ và Mg2+. Bởi vậy, hai chất được dùng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu là Na2CO3 và Na3PO4. Ngoài ra còn có các chất như NaCl, Soda, Ba(OH)2…

Natri Hydroxit

Natri hydroxit thuộc nhóm hợp chất vô cơ của Natri. Chúng còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như Xút.

Natri Hidroxit Naoh

Nhóm chất này khi được sử dụng với nước sẽ tạo thành dung dịch Bazơ. Đồng thời, nhanh chóng giải phóng các ion Na+ và (OH)-. Sau đó, (OH)- lại tiếp tục phản ứng với Mg và Ca tạo thành kết tủa chìm xuống đáy. Từ đó, nồng độ khoáng chất sẽ được giảm nhẹ, giúp nước mềm hơn.

Soda

Soda là một trong những loại hóa chất có khả năng làm mềm nước cứng tốt nhất hiện nay. Thành phần chính trong công thức hóa học của soda là Na2CO3 có tác dụng làm mềm nước vô cùng hiệu quả. Cụ thể như sau:

Các anion của soda khi kết hợp với ion kim loại sẽ tạo thành các hợp chất kết tủa. Chúng có kích thước và trọng lượng đối lớn nên sẽ nhanh chóng lắng xuống phía đáy bể và có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Khi đó, bạn có thể tách chúng ra khỏi nước và khiến nước trở nên mềm mại hơn.

Soda xử lý nước cứng vĩnh cửu

Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều soda khi xử lý nước cứng sẽ khiến cho nồng độ Na+ tăng lên. Mà chất này khi đi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Vì vậy, bạn cần phải hạn chế áp dụng chất làm mềm nước này với những nguồn nước sử dụng để ăn uống thường xuyên.

Natri photphat (Na3PO4)

Natri photphat Na3PO4 hoạt động như một loại thuốc tẩy có tác dụng khử toàn bộ Mg và Ca để tạo thành kết tủa Mg3(PO4)2, Ca3(PO4)2. Sau đó, có thể sử dụng hệ thống lọc nước để loại bỏ chúng ra khỏi nước một cách dễ dàng.

Tham Khảo Thêm:  Công Thức Tính Thể Tích Hình Hộp Chữ Nhật

Na3PO4 - chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu hiệu quả

Natri photphat Na3PO4 tồn tại ở thể rắn nhưng lại rất nhanh tan và tạo ra các phản ứng hóa học để làm mềm nước. Về cơ bản, đây là chất được đánh giá khá cao việc xử lý nước cứng. Tuy nhiên, giá thành của chất này khá lớn nên người ta thường sử dụng để xử lý nước cứng ở công đoạn cuối cùng sau khi đã dùng soda để tiết kiệm chi phí.

Bari hydroxit Ba(OH)2

Bari hydroxit Ba(OH)2 cũng là 1 chất đáng chú ý khi muốn sử dụng hóa chất làm mềm nước. Hợp chất này có đặc tính là khả năng ngậm nước cao. Một phân tử Bari hydroxit Ba(OH)2 có thể ngậm được 8 phân tử nước. Đồng thời, quá trình trao đổi ion cũng sẽ nhanh chóng diễn ra sau khi cho Bari hydroxit Ba(OH)2 dạng bột vào nước.

Bari hydroxit Ba(OH)₂

Các ion OH- kết hợp với Mg2+, Ca2+ và (SO4)2 sẽ tạo thành hợp chất Mg(OH)2, Ca(OH)2 và BaSO4. Những hợp chất này nhanh chóng bị kết tủa và lắng xuống đáy bể. Từ đó, độ cứng của nước cũng sẽ được giảm nhẹ.

Những lưu ý khi làm mềm nước cứng

Trong quá trình áp dụng các cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu, cần chú ý những vấn đề sau:

  • Sử dụng các chất làm mềm nước với liều lượng nhất định.
  • Mua đúng sản phẩm chất lượng tốt, không pha tạp.
  • Cung cấp các điều kiện cơ bản về dung môi, nhiệt độ để tăng hiệu quả khử nước cứng.

Nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm mềm nước, hãy liên hệ với công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á để được hỗ trợ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước, chúng tôi cam kết sẽ đưa ra cho bạn những giải pháp tốt nhất và cung cấp các chất làm mềm nước có chất lượng cao, an toàn và tiết kiệm chi phí. Để được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0913.543.469 để được hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia.

Similar Posts