Cháo bí đỏ thịt bằm là món ăn có sự kết hợp tuyệt vời của những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và giàu dinh dưỡng. Hãy cùng điểm qua những cách làm cháo bí đỏ thịt bằm cho bé dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của thịt
Thịt là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Thực phẩm này không chỉ chứa nhiều axit amin, chất béo, khoáng chất và vitamin mà còn cung cấp canxi, photpho dồi dào.
Theo chuyên gia, thịt chứa lượng lớn vitamin B trong đó B1 chủ yếu tập trung ở phần thịt nạc. Các vitamin tan trong chất béo sẽ có ở gan và thận. Không chỉ thế tùy vào từng loại thịt mà hàm lượng dinh dưỡng sẽ có sự khác nhau.
- Thịt bò chứa nhiều sắt, protein, kali, axit amin,… giúp bổ sung năng lượng và tăng sự dẻo dai cho cơ thể
- Thịt heo cung cấp vitamin B nhiều hơn các loại thịt khác. Ngoài ra nó còn giàu kẽm, photpho cần cho phát triển thể chất, miễn dịch
- Thịt gia cầm có nhiều lipid, vitamin và khoáng chất nên rất thích hợp cho người ăn kiêng
✔️✔️✔️ Trẻ biếng ăn: Nguyên nhân và cách khắc phục “dễ ợt”
Trẻ mấy tháng có thể ăn thịt?
Thịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời có thể chế biến theo nhiều hình thức. Vậy bé khi nào thì nên ăn thịt?
Theo các chuyên gia, mẹ có thể bổ sung thịt từ khi con được 6 tháng. Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất là khi tròn 8 tháng tuổi. Lúc này hệ tiêu hóa đã quen với việc hấp thu thực phẩm ngoài sữa. Đồng thời miễn dịch cũng đã hoàn thiện nên dễ dung nạp chất đạm mà không dị ứng. Tuy nhiên quá trình bổ sung mẹ cần tuân theo liều lượng như sau:
- Trẻ 6-9 tháng tuổi: Mỗi ngày cần 30g thịt
- Trẻ từ 10-12 tháng tuổi: Mỗi ngày cần 50g thịt
- Trẻ từ 1 tuổi trở lên: Mỗi ngày cần 75g thịt
Ngoài ra để món ăn thêm phần hấp dẫn mẹ có thể kết hợp thịt với các loại rau như đậu xanh, rau ngót, bí đỏ để tăng chất xơ và giúp các bé hấp thụ tốt hơn.
Bí quyết nấu cháo bí đỏ thịt bằm thơm ngon
Cháo bí đỏ thịt bằm trước nay được biết đến là món ăn giàu dinh dưỡng. Bát cháo vàng ươm, bắt mắt cộng với hương vị thơm ngọt của bí và thịt sẽ kích thích giác quan của bé. Và để món ăn thêm phần thơm ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu và bí quyết nấu là chìa khóa vàng. Hãy bỏ túi gợi ý sau mẹ nhé.
Cách chọn nguyên liệu:
- Mẹ chọn loại gạo thơm, không cần dẻo như thế cháo sẽ đậm đà
- Chọn quả bí nặng, chắc tay, vỏ nhẵn. Tránh mua quả có nốt hoặc vết thâm
- Chọn thịt tươi có màng khô, màu hồng nhạt đến đỏ tươi
- Thịt phải còn săn, ấn vào có độ đàn hồi, các thớ thịt đều nhau
- Cơ của thịt hơi se lại, lớp bì mềm, ngửi không có mùi hôi
Bí quyết nấu cháo bí đỏ thịt bằm:
- Đầu tiên mẹ hãy rang gạo để giúp món cháo thêm thơm ngon
- Quá trình rang cần đều tay để gạo vàng đều và không cháy
- Sau khi rang xong, mẹ hãy vo qua 1 lần để bỏ phần bị cháy khét
- Ngoài ra khi nước thịt sôi mẹ nhớ vớt bọt để nước trong và ngọt hơn
✔️✔️✔️ Xem thêm cách nấu một số món cháo bí đỏ khác:
- Cháo cá hồi bí đỏ
- Cháo thịt bò bí đỏ
- Cháo tôm bí đỏ
- Cháo bí đỏ thịt bằm
Hướng dẫn cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm đúng chuẩn
Nếu chưa biết cách nấu cháo thịt bí đỏ mẹ có thể tham khảo gợi ý dưới đây của Fitobimbi.
1. Cháo bí đỏ thịt bằm đơn giản
Nguyên liệu:
- Gạo
- Bí đỏ
- Thịt heo bằm
- Gia vị
Cách làm:
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu cháo
- Gọt bí đỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ
- Hấp bí đỏ chín sau đó nghiền nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của con
- Thịt heo sau khi làm sạch thì ướp gia vị, xào qua với hành
- Đợi khi cháo chín thì cho thịt và bí vào
- Đun tầm 5 phút thì tắt bếp cho bé thưởng thức
2. Cháo yến mạch bí đỏ thịt bằm
Nguyên liệu:
- Yến mạch
- Bí đỏ
- Thịt bằm
- Hành lá, gia vị
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cho vào nồi hấp chín
- Đem bí đi xay
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái khúc vừa ăn
- Thịt băm ướp với hạt nêm rồi xào
- Khi cháo chín thì cho yến mạch, bí đỏ và thịt băm vào
- Nêm gia vị vừa ăn rồi cho hành vào
3. Cháo bí đỏ thịt bằm phô mai
Nguyên liệu:
- Gạo
- Bí đỏ
- Thịt heo bằm
- Phô mai
- Gia vị
Cách làm:
- Gạo vo sạch cho vào nồi nấu cháo
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn đem ninh cùng cháo
- Thịt heo ướp với hành tím sau đó xào qua
- Đợi khi cháo chín thì cho bí đỏ, thịt heo vào nồi
- Đun tầm 5 phút sau đó cho thêm phô mai vào khuấy
4. Cháo bí đỏ đậu xanh thịt bằm
Nguyên liệu:
- Gạo
- Bí đỏ
- Đậu xanh
- Thịt bằm
Cách làm:
- Gạo vo sạch, nấu cháo loãng
- Đậu xanh ngâm nước, bí đỏ đỏ gọt vỏ, thái miếng rồi cho vào nồi ninh cùng với cháo
- Thịt băm ướp mắm, xào cùng hành khô
- Cho thịt vào cháo, đun thêm tầm 2-3 phút thì tắt
- Múc cháo ra bát cho bé thưởng thức là được
5. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm rau củ
Nguyên liệu:
- Gạo
- Thịt bò
- Ngô non, bí đỏ, súp lơ
- Cà rốt
- Phô mai
- Gia vị
Cách làm:
- Gạo vo sạch nấu cháo
- Cà rốt, bí đỏ đem gọt vỏ, thái miếng
- Súp lơ tách lấy phần non, đem rửa sạch, thái nhỏ
- Cho cà rốt, bí đỏ, súp lơ vào máy xay nhuyễn
- Thịt bò ướp chút gia vị, xào khô
- Đợi cháo chín thì cho nguyên liệu vào cùng
- Thêm phô mai vào khuấy rồi tắt bếp dùng
6. Cháo bí đỏ thịt gà bằm
Nguyên liệu:
- Bí đỏ
- Gạo nếp
- Thịt gà
- Đậu xanh
- Cà rốt
- Gia vị
Cách làm:
- Gạo vo sạch, ngâm với nước rồi đem nấu cháo
- Thịt gà rửa sạch, ướp muối và chút xì dầu
- Đem thịt gà băm hoặc xay nhuyễn rồi xào lửa nhỏ
- Cà rốt, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín rồi xay
- Đậu xanh ngâm nước cho vào nấu cháo
- Đợi khi cháo chín thì cho các nguyên liệu còn lại vào
- Đun thêm 1-2 phút thì nêm gia vị, tắt bếp cho bé ăn
7. Cháo bí đỏ thịt bằm rau ngót
Nguyên liệu:
- Thịt bằm
- Rau ngót
- Bí đỏ
- Gạo
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt băm ướp với gia vị rồi bắc bếp lên xào qua
- Rau ngót rửa sạch, cho vào máy xay
- Bí đỏ gọt vỏ, hấp chín, tán mịn
- Khi cháo chín thì cho rau ngót, bí đỏ, thịt băm vào cùng
- Ninh thêm 3-5 phút là được
Ngoài ra mẹ cũng có thể nấu cháo bí đỏ thịt bằm với rau mồng tơi, cải bina và các loại thực phẩm khác.
Trên đây là 9 cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm. Hy vọng với kiến thức này mẹ bỉm có thể lên thực đơn một cách chi tiết để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày cho con.