Cấu tạo hữu cơ của tư bản
Video cấu tạo hữu cơ của tư bản

Cấu tạo hữu cơ của tư bản

Cấu tạo hữu cơ của tư bản là cấu tạo giá trị của tư bản, do cấu tạo kỹ thuật quyết định và phản ánh sự thay đổi của cấu tạo kỹ thuật của tư bản. Trong chừng mực cấu tạo giá trị đó do cấu tạo kĩ thuật của tư bản quyết định và phản ánh trạng thái cấu tạo kĩ thuật của tư bản.

Chủ nghĩa Mác – Lênin không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Ngày nay, có thể có nhiều học thuyết với lý tưởng nhân đạo về giải phóng giai cấp, giải phóng nhân dân lao động hay giải phóng con người nói chung khỏi áp bức bóc lột nhưng chỉ có chủ nghĩa Mác – Lênin mới là học thuyết khoa học nhất, chắc chắn nhất và chân chính nhất để thực hiện lý tưởng này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến chủ đề cấu tạo hữu cơ của tư bản. Mời Quý bạn đọc cùng tìm hiểu.

Cấu tạo hữu cơ của tư bản là gì?

Theo các phân tích của Các Mác, tư bản không phải là tiền, không phải là máy móc, công cụ, nguyên liệu, hàng hóa. Bởi các tính chất phản ánh trên thị trường thể hiện rõ với các đảm bảo nhất định cho nhà tư bản. Tư bản là quan hệ sản xuất của xã hội hay một giá trị để tạo ra giá trị thặng dư bằng cách bóc lột công nhân làm thuê. Trong đó nhà tư bản với những nắm giữ trong khả năng chi phối thị trường cùng với các giá trị thặng dư.

Cấu tạo hữu cơ của tư bản là cấu tạo giá trị của tư bản, do cấu tạo kỹ thuật quyết định và phản ánh sự thay đổi của cấu tạo kỹ thuật của tư bản. Trong chừng mực cấu tạo giá trị đó do cấu tạo kĩ thuật của tư bản quyết định và phản ánh trạng thái cấu tạo kĩ thuật của tư bản.

Tham Khảo Thêm:  Bài 30: Bài Thực Hành 4 Điều Chế – Thu Khí Oxi Và Thử Tính Chất Của Oxi

Do tác động thường xuyên của tiến bộ khoa học công nghệ, cấu tạo hữu cơ của tư bản không ngừng biến đổi theo hướng ngày càng tăng lên. Điều này thể hiện ở chỗ: bộ phận tư bản bất biến tăng nhanh hơn bộ phận tư bản khả biến, tư bản bất biến tăng tuyệt đối và tăng tương đối, còn tư bản khả biến thì có thể tăng tuyệt đối, nhưng lại giảm xuống một cách tương đối.

Sau khi đã hiểu một cách cơ bản và trả lời được câu hỏi cấu tạo hữu cơ của tư bản là gì? Để hiểu sâu hơn về chủ đề này, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cấu tạo hữu cơ của tư bản.

Phân tích cấu tạo hữu cơ của tư bản

Trong quá trình tích lũy tư bản, tư bản không những tăng lên về quy mô mà còn không ngừng biến đổi trong cấu tạo của nó. Các Mác phân biệt cấu tạo kỹ thuật, cấu tạo giá trị và cấu tạo hữu cơ của tư bản. Sự tăng lên của cấu tạo hữu cơ của tư bản biểu hiện ở chỗ tư bản bất biến tăng tuyệt đối, còn tư bản khả biến có thể tăng tuyệt đối, nhưng lại giảm xuống một cách tương đối.

Trong quá trình tích lũy tư bản, tư bản chẳng những tăng lên về quy mô, mà còn không ngừng biến đổi trong cấu tạo của nó.

– Về mặt hình thái hiện vật, mỗi tư bản đều bao gồm tư liệu sản xuất và sức lao động để sử dụng những tư liệu sản và số lượng sức lao động sử dụng những tư liệu sản xuất đó trong quá trình sản xuất gọi là cấu tạo kỹ thuật của tư bản.

– Về mặt giá trị, mỗi tư bản đều chia thành hai phần tư bản bất biến và tư bản khả biến. Tỷ lệ giữa số lượng giá trị của tư bản bất biến và số lượng giá trị của tư bản khả biến cần thiết để tiến hành sản xuất gọi là cấu tạo giá trị của tư bản.

Tham Khảo Thêm:  Trình bày mối quan hệ giữa ADN ARN và protein

– Cấu tạo kỹ thuật và cấu tạo giá trị của tư bản có quan hệ chặt chẽ với nhau, những sự thay đổi trong cấu tạo kỹ thuật của tư bản sẽ dẫn đến những sự thay đổi trong cấu tạo giá trị của tư bản. Để biểu hiện mối quan hệ đó, C. Mác dùng phạm trù cấu tạo hữu cơ của tư bản.

– Cấu tạo hữu cơ của tư bản là cấu tạo giá trị của tư bản do cấu tạo kỹ thuật của tư bản quyết định và phản ánh những sự biến đổi của cấu tạo kỹ thuật của tư bản.

+ Cùng với sự phát triển của chủ nghĩa tư bản, do tác động thường xuyên của tiến bộ khoa học – công nghệ, cấu tạo kỹ thuật của tư bản ngày càng tăng, kéo theo sự tăng lên của cấu tạo giá trị của tư bản, nên cấu tạo hữu cơ của tư bản cũng ngày càng tăng lên. Sự tăng lên của cấu tạo hữu cơ của tư bản biểu hiện ở chỗ tư bản bất biến tăng tuyệt đối và tương đối, còn tư bản khả biến có thể tăng tuyệt đối, nhưng lại giảm xuống một cách tương đối.

+ Sự tăng lên của cấu tạo hữu cơ của tư bản làm cho khối lượng tư liệu sản xuất tăng lên, trong đó sự tăng lên của máy móc, thiết bị là điều kiện để tăng năng suất lao dộng, còn nguyên liệu tăng theo năng suất lao động.

+ Trên thực tế, cũng có khi quy mô sản xuất được mở rộng thu hút thêm nhân công nhưng cũng có khi giảm thải bớt nhân công. Tuy nhiên sự thu hút và giản thải này không khớp với nhau về thời gian, không gian và về quy mô. Chính vì vậy, trên phạm vi toàn xã hội luôn luôn tồn tại một bộ phận công nhân bị thất nghiệp.

Như vậy, qua những phân tích trên có thể thấy cấu tạo hữu cơ của tư bản tăng lên trong quá trình tích lũy chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra nạn thất nghiệp trong chủ nghĩa tư bản. Nguyên nhân sâu xa của nạn thất nghiệp lại chính là quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa.

Tham Khảo Thêm:  Công thức tính lực đẩy ác si mét đơn giản và nhanh chóng

Trên đây chúng tôi đã đưa đến cho Quý bạn đọc những thông tin liên quan đến chủ đề cấu tạo hữu cơ của tư bản. Trường hợp Quý bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc một cách chính xác nhất.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

FWB, ONS, GWTF là gì? Ý nghĩa từ FWB, ONS, GWTF?

“FWB” là viết tắt của cụm từ “Friends with Benefits”, nghĩa là hai người có mối quan hệ bạn bè nhưng đồng thời cũng có quan hệ tình dục mà không có cam kết về mối quan hệ lâu dài hoặc đích thân là tình nhân của…

lgbt là gì? lgbt viết tắt từ từ nào? lgbt có mấy loại?

lgbt là gì? lgbt viết tắt từ từ nào? lgbt có mấy loại? tất tần tật các thắc mắc liên quan đến lgbt sẽ được chúng tôi giải thích qua bài viết sau…

Tình yêu là gì? Các khái niệm về tình yêu cần biết

Tình yêu là một khái niệm rất phức tạp và đa dạng, thể hiện sự gắn kết, quan tâm, chăm sóc, và sự rung cảm giữa hai hay nhiều cá nhân….

Thẻ tín dụng là gì? Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng hợp lý

Thẻ tín dụng là một loại thẻ có thể được sử dụng để mua sắm hoặc chi tiêu một khoản tiền mà bạn không cần phải trả ngay tại thời điểm sử…

Yêu đơn phương là gì? Biểu hiện tình yêu đơn phương

Yêu đơn phương là cảm giác yêu thương một người nhưng không được đáp lại tình cảm đó từ người…

Xem thêm

Similar Posts