Khi bắt đầu học tiếng Anh, hay học bất cứ một cái gì đó, phần lớn mọi người sẽ có xu hướng lên mạng tìm kiếm những phương pháp học tiếng Anh hữu ích nhất, những kinh nghiệm đã được chia sẻ, những công cụ bổ trợ cho việc học của mình. Chỉ cần gõ một từ khóa vào các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ thấy hiện ra hàng nghìn phương pháp có thể áp dụng.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm học ngoại ngữ từ trước, bạn có thể dễ dàng biết được đâu là thứ phù hợp nhất với mình. Nhưng với những người mới thì khác, họ sẽ không khỏi choáng ngợp trước lượng thông tin khổng lồ mà họ tìm thấy. Dưới đây là một số công cụ hữu ích trên internet có thể giúp bạn tự học tiếng Anh hiệu quả:

1. Đọc báo online

Đừng quá lo lắng rằng trình độ tiếng Anh của mình có thể chưa đủ để đọc và hiểu các bài báo tiếng Anh, vì có rất nhiều công cụ dịch trực tiếp và từ điển trực tuyến có thể hỗ trợ khi bạn gặp từ mới không hiểu.

Tuy nhiên, bạn nên đọc về những lĩnh vực mà mình có hứng thú, vì bạn đã quen thuộc nên sẽ cảm thấy chúng dễ dàng hơn, nhờ vậy việc học trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Một số trang báo tiếng Anh có thể kể đến The Sun (Anh), USA Today (Mỹ), Wall Street Journal (Mỹ), New York Times (Mỹ). Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc phiên bản tiếng Anh của các trang báo mạng Việt Nam, như Tuổi Trẻ, Vietnamnet hay Thanh Niên.

Cách này không chỉ giúp bạn làm giàu vốn từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp, mà còn được tiếp xúc với sự việc theo một khía cạnh khác, ví dụ như cái nhìn về một sự kiện theo quan điểm truyền thông thế giới. Bạn cũng sẽ tìm thấy những bài báo về lĩnh vực mình quan tâm mà các trang báo trong nước ít khi đề cập tới, hoặc không đi vào chi tiết.

2. Các lớp học, khóa học online

Một sự lựa chọn dành cho những người bận rộn không có thời gian đến lớp học, hoặc thời gian biểu không cố định, đó là các lớp học tiếng Anh trực tuyến với nhiều mức độ từ căn bản đến nâng cao. Các lớp học này có thể miễn phí hoặc yêu cầu trả phí. Qua đây bạn sẽ được tiếp cận với các tư liệu và phương pháp học tập hữu ích, hay tập nói với các giáo viên bản ngữ mà không cần phải đến lớp học.

Một số trang web học tiếng Anh dành cho bạn là: HelloChao, trang học tiếng Anh bằng tiếng Việt của BBC, VOA learning english, italki, busuu, livemocha.

3. Học qua mạng xã hội

Facebook, Twitter và Google Plus là những mạng xã hội phổ biến, nơi bạn có thể tìm thấy những người bạn nước ngoài và học cách sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, qua các cuộc hội thoại và trao đổi với người bản xứ.

Skype hay Google Hangouts là công cụ giúp bạn tập nói với người nước ngoài, và họ có thể sửa lỗi phát âm hay ngữ pháp cho bạn.

4. Học qua âm nhạc, phim ảnh, podcast.

Học tiếng Anh qua bài hát là phương pháp mà phần lớn mọi người học tiếng Anh đều biết tới và lựa chọn. Giống như những dòng thơ, các ca từ trong bài hát thường có vần điệu, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các từ mới, các biểu cảm hay cấu trúc ngữ pháp.

Bên cạnh đó, bạn nên xem những bộ phim nước ngoài với phụ đề để luyện trình độ nghe hiểu, học ngôn ngữ nói, các thuật ngữ, làm quen với các âm sắc địa phương, ví dụ như tiếng Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Úc, Anh-Ấn.

Một công cụ trợ giúp học tiếng Anh đắc lực, đặc biệt là luyện kĩ năng nghe-hiểu và nói đó là podcast – giống như một dạng radio phát thanh trực tuyến với nội dung trên nhiều lĩnh vực đa dạng. Các podcast thường được xây dựng và đọc với tốc độ vừa phải và âm thanh chất lượng dành cho những người học tiếng Anh. Một số chương trình podcast thường được theo dõi nhất là: ESL Podcast, Elementary Podcast, Bussiness English Pod (tiếng Anh chủ đề thương mại).

5. Các tiện ích mở rộng của Google Chrome

Language Immersion for Chrome

Tiện ích này sẽ tự động chuyển thể một số từ tiếng Anh sang tiếng Việt hay bất cứ ngôn ngữ nào mà bạn chọn trong 64 ngôn ngữ có sẵn. Các từ này sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên trong trang tiếng Anh mà bạn đang mở, với mức độ nhiều hay ít tùy thiết lập của bạn. Bạn cũng chỉ cần một cái click nếu muốn quay lại xem từ gốc.

Instant Translate

Tiện ích thay thế cho từ điển trực tuyến, bạn có thể tìm kiếm nghĩa của từ cần dịch ngay tại chỗ mà không cần phải mở một cửa sổ khác để tra nghĩa.

Lingua.ly

Khi đang truy cập một trang web và thấy có từ mới, bạn có thể lưu trữ nó với tiện ích này và xem lại để học bất cứ lúc nào bạn muốn.

Nguồn: Lingholic.com (TuHocTiengAnhHieuQua.com tổng hợp, có thay đổi)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *