Bằng những nguyên liệu tự nhiên, sẵn có trong vườn nhà. Bầu thì trồng được, cá lóc đánh bắt tự nhiên, cách chế biến đơn giản đậm chất dân giã nhưng lại có hương vị thơm ngon hấp dẫn lạ kỳ.
Thịt cá lóc hấp đặt trong quả bầu hấp chín ăn thơm ngọt, chắc thịt mà không tanh nhờ cách tẩm ướp gia vị và giữ nguyên được dưỡng chất nhờ cách hấp độc đáo. Từng miếng bầu hấp xong thái miếng ăn mềm, ngọt, thanh mát giải nhiệt mùa oi nóng. Tất cả như “ru ngủ” khi chấm kèm nước mắm ớt hoặc nước mắm sốt chua cay mặn ngọt đủ vị khiến món ăn này ăn dù chỉ một lần cũng nhớ mãi.
Bí quyết chọn bầu và cá lóc để hấp
- Chọn cá lóc đánh bắt trong tự nhiên là ngon nhất, thịt chắc, thơm không nát
- Nên chọn cá lóc loại to, ít nhất từ 600g trở lên thì mới nhiều thịt
- Chọn cá lóc tươi sống, không chọn cá chết, cá ươn, cá đông lạnh
- Bầu chọn quả non, không già. Bầu già ăn cứng không mềm và không ngọt. Chiều dài và bề ngang của quả bầu phải nhỉnh hơn chiều dài và bề ngang cá lóc để sau khi nạo bỏ ruột phải chứa được hết cả con cá thì hấp mới ngon.
Nguyên liệu làm món cá lóc hấp bầu
- 1 con cá lóc (cá quả): 600g
- 1 quả bầu non
- 3 củ hành tím
- 10 cây hành lá
- 2 quả chanh
- Chùm tiêu xanh (không bắt buộc, thay thế bằng gừng)
- Tỏi, ớt, rau mùi tàu
- Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu xay, đường, bột ngọt, dầu ăn
- Nồi hấp
Nguyên liệu cơ bản làm món cá lóc hấp bầu
Cách làm món cá lóc hấp bầu đơn giản
Bước 1: Làm sạch và khử tanh cá
- Cá lóc bạn đánh sạch vảy, cắt bỏ vây và mang cá, mổ sạch, giữ lấy phần ruột sau đó rắc muối đều lên thân cá rồi chà xát rồi rửa sạch lại bằng nước, rửa sạch cả phần mang cá. Tiếp theo, cắt đôi quả chanh, vắt vào cá rồi bóp sạch, dùng dao cạo theo chiều dọc thân cá để loại bỏ hết nhớt rửa lại với nước rồi lấy khăn sạch lau khô. Làm như vậy sẽ khử hết mùi tanh của cá và sạch nhớt.
Công đoạn làm sạch cá lóc
- Dùng dao khứa vài đường mỏng trên thân để ngấm gia vị.
Bước 2: Bầu bỏ ruột
- Bầu mua về rửa sạch cắt làm đôi theo chiều dọc theo tỉ lệ 30/70. Dùng thìa nạo bỏ phần ruột (bầu non nên giữ nguyên vỏ khi hấp ăn sần sật rất ngon). Có thể cắt tỉa hoa văn trên quả bầu cho đẹp mắt.
Cắt nạo bỏ ruột bầu để cho cá vào hấp
- Hành lá bạn nhặt rửa sạch, phần đầu hành cắt rồi đập dập để riêng.
- Hành tím, gừng bóc vỏ đập dập băm nhỏ, ớt băm nhỏ (không ăn cay thì bỏ ớt).
Bước 3: Trộn nguyên liệu và ướp cá lóc
- Cho gừng băm, hành tím băm, ớt, đầu hành đập dập vào bát, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu ăn vào rồi trộn đều các loại gia vị lên để ướp cá.
Trộn đều các gia vị để ướp cá
- Thoa đều hỗn hợp gia vị vừa trộn lên khắp mình cá, thoa cả vào phần mang và phần bên trong bụng để cá ướp trong 30 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 4: Cho cá lóc vào ruột bầu
- Đặt cá lóc đã ướp vào phần nửa quả bầu lớn, rắc phần cọng hành còn lại lên trên mặt rồi đậy phần nửa quả bầu còn lại vào, dùng dây nạt buộc chặt.
Cho cá lóc vào ruột quả bầu
Bước 5: Hấp cá lóc bầu
Quá trình hấp có 2 cách:
Hấp bằng nồi hấp
- Đặt nồi hấp lên bếp, đổ nước vào đậy vung và đun sôi lên thì đặt bầu cá vào nồi, đặt phần nửa to của quả bầu ở dưới để khi hấp không bị chảy nước trào ra ngoài.
- Hấp trong khoảng 30 phút là thịt cá và bầu chín.
Cá sau khi ướp đặt trên xửng để hấp chín
Hấp bằng đĩa inox sâu lòng
- Đổ vào đĩa 300ml nước, đặt quả bầu đã có cá vào đĩa sau đó dùng giấy bạc phủ kín mặt và gập các mép kín và chặt lại để khi hấp không bị thoát hơi, mất nhiệt.
- Đặt đĩa trực tiếp lên bếp, bật bếp đun với lửa vừa, hấp cá cũng từ 15-20p là cá và bầu chín (tuỳ theo cá to hay nhỏ).
Hoàn thành món cá lóc hấp bầu
Cá chín, lấy ra cắt bỏ dây buộc, một nửa quả bầu úp ở mặt trên mang ra thái miếng vừa ăn. Cá lóc hấp bầu ăn nóng, chấm cùng nước mắm nguyên chất có vài lát ớt tươi. Nếu ăn cùng bánh tráng và bún, rau sống thì nên làm nước sốt mắm chua ngọt sẽ hấp dẫn hơn.
Món cá lóc hấp bầu sau khi hoàn thành
Món cá lóc hấp bầu khi ăn thịt cá thanh ngọt dai và thơm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Làm nước sốt chấm cá lóc bầu
- Bạn cho nước lọc vào bát rồi pha 2 thìa đường, 3 thìa canh nước tương, ¼ thìa muối cùng với ½ thìa hạt nêm khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho hành lá, ớt sừng cắt nhỏ, gừng băm xào xơ cho hơi chín rồi bạn cho hỗn hợp nước vừa pha chế cùng chút bột năng khuấy đều đến khi nước sốt sánh lại là được.
Làm nước sốt cá lóc hấp bầu