Bánh khoái Thanh Hóa là món ăn dân gian đơn giản nhưng rất được du khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đến với xứ sở nem chua, ngoài thưởng thức đặc sản trứ danh thì bạn đừng bỏ qua cơ hội nếm thử hương vị của món ăn này. Tico Travel sẽ giới thiệu thêm thông tin hữu ích để bạn tìm hiểu chi tiết hơn về món ngon này nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 Biệt Thự Villa FLC Sầm Sơn Giá Rẻ Gần Biển Có Hồ bơi
Top 3 resort Sầm Sơn: Niềm tự hào của những người con xứ Thanh
Top khách sạn Sầm Sơn giá rẻ gần biển nổi tiếng nhất
1. Giới thiệu đôi nét về bánh khoái Thanh Hóa
Thanh Hóa không chỉ có nhiều địa điểm du lịch đẹp, hấp dẫn mà còn có nhiều món ăn đặc sản trứ danh. Một trong số đó không thể không nhắc tới bánh khoái Thanh Hóa hay bánh khoái tép.
Đối với người dân địa phương, bánh khoái tép chính là món ăn yêu thích, là thức quà đặc sản khiến ai xa quê đều nhớ đến và muốn được thưởng thức mỗi lần về quê.
Bánh khoái tép của Thanh Hóa không giống như bánh xèo của miền Bắc hay miền Nam. Hương vị của nó rất đặc biệt tới mức chỉ cần nói đến là người ta nhắc đến xứ Thanh.
Nguyên liệu để làm bánh khoái tép Thanh Hóa chỉ sử dụng bột gạo tẻ với tép tươi, ăn cùng với rau sống. Món ăn sẽ càng ngon hơn khi được chấm đẫm với một bát nước chấm. Tùy theo người bán mà nước chấm sẽ được pha chế theo một cách riêng.
Muốn cho món bánh khoái Thanh Hóa ngon thì đòi hỏi công đoạn sơ chế tép và làm bột bánh hết sức quan trọng. Trước hết, đối với tép, người nấu phải đảm bảo độ sạch của tép, không được dính cặn sỏi và tép phải chắc thịt, không bị rão nhịt.
Tép sau khi được làm sạch sẽ được để trong rổ cho ráo nước và ướp theo định lượng gia vị dựa trên công thức riêng.
Người bán có thể cho thêm rau cần, bắp cải vào chảo cùng bột bánh và tép để nấu. Với ánh lửa rực hồng của bếp than, chưa đến 1 phút là bạn đa có ngay một món bánh béo ngậy, gia vị đậm đà, cực kỳ hấp dẫn.
Bánh khoái nồi gang Thanh Hóa sẽ càng ngon hơn khi được tráng chế chảo được làm từ chất liệu gang. Nhiệt độ sẽ được tản đều giúp bánh chín và giòn đều hơn.
Người nấu sẽ căn chỉnh thời gian sao cho bánh vừa chín tới, giữ được độ giòn của vỏ bánh bên ngoài, độ ngọt và hương thơm. Một phần bánh khoái đúng vị Thanh hóa sẽ khiến bạn mê đắm, muốn quay lại vùng đất này nhiều lần để có thể thưởng thức.
Một trong những yếu tố giúp cho món bánh khoái Thanh Hóa trở nên ngon hơn chính là nhờ vào bát nước chấm. Nước chấm được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản nhưng nước mắm, ớt bắc, tiêu, quất… Người pha sẽ áp dụng công thức bí truyền để làm nên bát nước chấm thần thánh để làm cho món ngon thêm phần hoàn chỉnh hơn.
Thực khách thưởng thức bánh khoái có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt, cay của nước chấm theo sở thích cá nhân. Thưởng thức một chiếc bánh nóng hổi vừa tráng xong, cuốn nhiều rau và chấm đẫm nước mắm thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Nhiều thực khách nói rằng, bánh khoái Thanh Hóa chính là một bản giao hưởng tuyệt vời của vị giác. Cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của tép biển. Sự giòn tai với tiếng kêu đã tai của phần vỏ bánh. Không chỉ vậy, nó còn có sự thanh mát của rau tươi.
Bánh khoái chuẩn vị sẽ không có vỏ mềm hay phần nhân tơi xốp do đó bạn hãy chú ý nhé. Khi ăn rau cùng với bánh khoái, bạn có thể điều chỉnh cho rau cần để tăng độ giòn dai, sần sật và không có cảm giác ngấy khi ăn.
Một chiều mát mẻ, dạo bước trên các con phố của thành phố sau đó tấp vào hàng quán ven đường để thưởng thức bánh khoái cùng bạn bè của mình thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào. Những chiếc bánh tròn trịa, đẫm nhân nóng hổi, giòn tan như đang mời gọi chiếc bụng đói của bạn. Khi được ăn món ngon cùng bạn bè của mình thì không có điều gì tuyệt vời hơn thế.
Xem thêm: Bánh gai tứ trụ - Món bánh độc đáo làm xiêu lòng mọi du khách xứ Thanh
2. Cách làm bánh khoái Thanh Hóa ngon chuẩn vị tại nhà
Cách làm bánh khoái Thanh Hóa không quá phức tạp nên bạn có thể tự mình chuẩn bị ngay tại nhà. Bạn có thể vào bếp ngay với các nguyên liệu dưới đây để trổ tài bếp núc, nữ công gia chánh của mình:
- Gạo
- Bột chiên giòn
- Tép đồng
- Bắp cải
- Cần nước
- Tỏi tươi băm nhuyễn
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Muối hoặc hạt nêm
- Các dụng cụ hỗ trợ quá trình chế biến món ăn như máy xay sinh tố, tô, nồi, đũa, thớt,…
Khi chọn nguyên liệu để chế biến bánh khoái Thanh Hóa, bạn cần chú ý đến các vấn đề sau để món bánh thành phẩm hoàn hảo hơn về hương vị và chất lượng.
- Đối với tép đồng, bạn nên chọn loại tép nhỏ có kích thước đều nhau. Màu sắc của tép phải tươi sáng, phần đuôi hơi cụp lại, lưng cong tự nhiên, không thẳng đơ. Đầu tép phải dính liền với thân chứ không tách rời. Nên tránh chọn tép mềm nhũn, có màu trắng bạch vì loại này đã bị ươn. Không chọn tép có phần bụng và lưng trương phình, đuôi xòe như cánh quạt, có nước rỉ ra ở các đốt, màu nhợt nhạt vì đó là loại đã bị tiêm hóa chất.
- Đối với bắp cải: Ưu tiên chọn bắp cải có cỡ vừa, hình dạng tròn đều, lá bên ngoài không bị dập hay rách. Bắp cải ngon sẽ có màu sắc đồng đều, có mùi thơm tự nhiên thay vì mùi lạ. Bạn có thể biết được bắp cải có ngon hay không dựa vào cảm giác khi cầm có chắc, nặng tay hay không. Nên tránh mua bắp cải quá to hay quá nhẹ vì khi ăn sẽ không ngon.
- Đối với cần nước: Tránh chọn cần bị dập lá.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết thì bạn có thể xắn tay áo vào bếp và bắt đầu làm món bánh khoái Thanh Hóa theo các bước hướng dẫn như sau:
Chuẩn bị hỗn hợp gạo tẻ xay
- Bạn cân khoảng 300g gạo tẻ sau đó vo sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn.
- Cho thêm nước vào để ngâm gạo qua đêm.
- Làm sạch gạo một lần nữa với nước rồi cho ra rổ để ráo nước.
- Cho gạo vào máy xay sinh tố cùng 400ml nước lọc rồi xay đến khi đã nhuyễn.
- Cho thêm khoảng 50g bột chiên giòn, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu ăn và tiến hành xay thêm 2 phút rồi để bột nghỉ 15 phút
Chuẩn bị tép đồng xào
- Tép đồng sau khi mua về bạn nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa với nước sạch và để ráo nước. Làm như vậy sẽ giúp cho tép không có mùi tanh khi ăn.
- Bắc chảo lên bếp đợi đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào.
- Đợi dầu ăn nóng thì cho thêm tỏi tươi năm nhỏ phi vàng.
- Cho thêm tép đã rửa vào xào chung
- Nêm gia vị với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm và đảo thêm 5 phút để gia vị ngấm đều vào tép rồi tắt bếp.
Xem thêm: Động Từ Thức Thanh Hóa - Vẻ đẹp lay động lòng người
Chuẩn bị bắp cải và cần nước
- Bắp cải thái thành sợi mỏng sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo. Bạn cũng có thể ngâm qua nước muối loãng để sát khuẩn trước.
- Cần nước nhặt bỏ bớt lá rồi cắt phần thân thành từng khúc ngắn khoảng 2 loáng tay, rửa sạch với nước và để ráo.
Công đoạn đổ bánh khoái Thanh Hóa
- Bắc chảo lên bếp rồi mở lửa vừa đợi đến khi chảo nóng thì quét lên chảo một lớp dầu ăn.
- Dầu nóng thì múc 1 vá bột vào chảo, lắc đều chảo để phần bột được dàn đều trên mặt chảo
- Cho 2 thìa canh tép đồng xào, ít bắp cải, cần nước vào rồi đậy nắp lại, đợi trong 2 phút. Khi bánh đã chín thì bạn gắp bánh lại và cho ra đĩa.
Chuẩn bị nước chấm ăn cùng bánh khoái
Nước chấm ăn cùng bánh khoái bạn có thể pha theo khẩu vị của mình, gia giảm độ cay theo sở thích. Tuy nhiên, nước chấm phải có đủ 4 vị chua cay mặn ngọt để hòa quyện cùng bánh khoái, nâng tầm hương vị của món ăn thêm hấp dẫn và đúng với hương vị như khi bạn ăn ở các hàng quán khi đi du lịch Thanh Hóa.
Yêu cầu thành phẩm bánh khoái Thanh Hóa
- Bánh khoái thành phẩm phải có độ nóng hổi, lớp vỏ được tráng mỏng, giòn tan.
- Rau cần và bắp cải đều chín và có độ ngọt mát.
- Tép đồng ngấm gia vị, vừa ăn và có độ bùi để món bánh được hoàn hảo hơn, không có cảm giác bị ngấm như khi ăn các loại bánh khác.
- Nước chấm ăn kèm bánh khoái phải có đủ bốn vị chua, cay, mặn ngọt. Bạn nên ăn cùng với rau sống để món ăn trở nên ngon hơn.
Xem thêm: Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa - Chứng tích lịch sử hào hùng của xứ Thanh
3. Top 3 địa chỉ có món bánh khoái Thanh Hóa ngon
Bánh khoái Thanh Hóa là món ăn quen thuộc với người dân địa phương. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm được các địa chỉ có bán bánh khoái tép ở bất kỳ đâu. Giá của mỗi chiếc bánh chưa đến 8k, rất đáng để thử khi bạn đi du lịch tới Thanh Hóa.
Thông thường, các hàng bánh khoái chỉ mở ven đường từ 15h trở đi. Bạn có thể đến phố Tô Vĩnh Diện, Đào Duy Từ, Hàn thuyên để thưởng thức được bánh khoái.
Trong đó, có ba địa chỉ chuyên bán bánh khoái Thanh Hóa ngon mà Tico Travel muốn bạn lưu lại để có cơ hội tới thưởng thức như:
- Địa chỉ 1: Tầng 2 chợ Tây Thành, Phường Nguyễn Trãi, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
- Địa chỉ 2: Lô 574 khu tái định cư quận Tân Bình 2, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
- Địa chỉ 3: Số 22 đường Đinh Lễ, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Ngoài bánh khoái thì các địa chỉ trên còn có nhiều món ăn vặt khác hấp dẫn để bạn thưởng thức. Bạn có thể gọi thêm nhiều món ngon khác để thưởng thức và cảm nhận sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực của vùng đất này.
Ẩm thực xứ Thanh rất đa dạng và phong phú. Trải nghiệm nếm thử các món ăn của xứ Thanh cũng sẽ để lại cho bạn những ký ức khó quên. Tico Travel hy vọng món bánh bánh khoái Thanh Hóa sẽ khiến bạn nhớ mãi về hương vị của nó. Hãy rủ thêm những người bạn của mình đi nhâm nhi món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của nhiều người đến từ vùng đất 36 xinh đẹp và giàu tình người này nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A - Z
Kinh nghiệm du lịch Ba Vì - Trốn khỏi ồn ào nơi phố thị
Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Cô Tô tự túc từ A-Z