CV hay Curriculum Vitae/résumé là dạng sơ yếu lý lịch ngắn gọn bằng tiếng Anh chứa những thông tin về bản thân, quá trình được giáo dục, đào tạo và liệt kê các kinh nghiệm làm việc dùng để xin việc làm.

Khác với sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt thường theo mẫu có sẵn và phải được đóng dấu chứng nhận và ký của Ủy ban Nhân dân phường/xã, CV hay résumé được tự viết. CV cũng là một cách để các nhà tuyển dụng đánh giá người viết về mặt ngôn ngữ (ở đây là trình độ tiếng Anh), cách thức tự giới thiệu bản thân và phong cách của người viết.

CV có thể được coi là “tài liệu marketing” về bản thân người viết, do đó, một CV “hấp dẫn” sẽ mang lại rất nhiều thuận lợi. Hãy cùng tìm hiểu cách xây dựng CV bằng tiếng Anh.

1) Không có một “công thức chung” cho CV

CV là một “tài liệu marketing” về bản thân người viết, do vậy, chúng ta hoàn toàn có thể viết theo những gì chúng ta muốn, miễn là cung cấp những thông tin cần thiết nhất cho người đọc. Hiện nay, bên cạnh những CV “truyền thống”, có rất nhiều CV được thiết kế với tính sáng tạo, dấu ấn cá nhân rất cao, chẳng hạn, có người in CV lên áo thun để mặc. Tất nhiên những CV độc đáo như vậy chỉ nên áp dụng cho những nghề nghiệp đòi hỏi tính sáng tạo cao chứ không nên áp dụng cho mọi trường hợp. Dưới đây là hình minh họa 1 CV mang tính sáng tạo và độc đáo.

CV doc dao va sang tao

2) Những nội dung cần có trong CV

Mặc dù CV là do chúng ta tự làm và mang đậm dấu ấn cá nhân, nhưng vẫn phải cung cấp cho người đọc những thông tin mà họ cần. Theo thống kê của một nghiên cứu tại trường Saddleback College vào năm 2010, những nhà tuyển dụng quan tâm đến những vấn đề sau đây (và tỷ lệ % những người được hỏi quan tâm đến vấn đề đó) trong CV của người ứng tuyển.

– Kinh nghiệm làm việc (Previous related work experience): 45%

– Trình độ chuyên môn và kỹ năng (Qualifications & skills): 35%

– Những thành tích đã đạt được (Accomplishments): 16%

– Quá trình học tập (Education): 9%

– Những giá trị cá nhân, tham vọng thành công (Intangibles): 9%

– Thông tin liên lạc (Contact information): 1%

– Kỹ năng máy tính (Computer skills): 1%

Dựa vào thống kê về sự quan tâm của người đọc, chúng ta sẽ dễ dàng tạo được CV hấp dẫn và đầy đủ thông tin nhất.

3) Lưu ý khi viết CV bằng tiếng Anh

Chỉ cần vài giây tìm kiếm, chúng ta có thể tìm được hàng ngàn bản CV mẫu trên internet của đủ các ngành nghề và đối tượng. Hãy lựa chọn phong cách viết phù hợp nhất với mình để tham khảo và học hỏi. Dưới đây, TuHocTiengAnhHieuQua.com mang tới cho các bạn một vài lưu ý về tiếng Anh khi viết CV.

Phần kinh nghiệm làm việc/ Work experience

Hãy dùng những từ thể hiện hành động rõ ràng, có hiệu quả, chẳng hạn: developed, planned and organized. Ví dụ: I successfully developed new market for the products.

Diễn tả công việc bằng những từ gắn với những ưu điểm mà các nhà tuyển dụng cần, mang lại ấn tượng tốt, ví dụ: working in a team, providing quality services to customers, dealing tactfully with complaints…

Phần sở thích / Interests

Phần này nên viết ngắn gọn là đúng trọng tâm. Với những sinh viên mới tốt nghiệp, kinh nghiệm làm việc chưa nhiều, nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến phần này nhiều hơn một chút (để nhận định tính cách của người ứng tuyển). Với những đối tượng đã có thời gian làm việc lâu dài, kinh nghiệm làm việc nhiều, phần sở thích sẽ không còn quan trọng nữa.

Hãy diễn giải sở thích một cách ngắn gọn nhưng gây ấn tượng, thay vì chỉ liệt kê sở thích. Ví dụ: thay vì ghi

Hobbies/Interests: reading, stamp-collecting, sport

Hãy diễn giải như sau

Reading: active member of reading club at university. Assisted librarian during summer.

Stamp-collecting: member of stamp collection society.

Badminton: played for the school team

Những cụm từ nên xuất hiện trong CV của bạn

Dựa trên thống kê của CareererBuilder.com, những cụm từ sau đây nên được xuất hiện trong CV của bạn bởi nó gây ấn tượng mạnh cho những nhà tuyển dụng.

Achieved: 52 %

Improved: 48 %

Trained/Mentored: 47 %

Managed: 44 %

Created: 43 %

Resolved: 40 %

Volunteered: 35 %

Influenced: 29 %

Increased/Decreased: 28 %

Ideas: 27 %

Negotiated: 25 %

Launched: 24 %

Revenue/Profits: 23 %

Under budget: 16 %

Won: 13 %

Hãy viết đơn giản

KHÔNG dùng những câu phức tạp, câu ghép, dùng những cụm từ khó hiểu, ít thông dụng. Chúng ta thường nghĩ viết một cách “phức tạp” như vậy thì có vẻ người đọc sẽ thấy là chúng ta giỏi tiếng Anh. Thực tế là ngược lại, lối viết đơn giản, chân phương luôn được đánh giá cao hơn.

4) Một số lưu ý “bên ngoài” CV

– Các nhà tuyển dụng thường chỉ dành 45 giây để đọc lướt qua CV và quyết định có muốn đọc kỹ hay không. Do đó, nếu trong vòng 45 giây này, CV của chúng ta chưa mang tới những thông tin mà nhà tuyển dụng quan tâm, chúng ta sẽ mất cơ hội.

– Những lý do khiến nhà tuyển dụng “vứt” CV của bạn ngay lập tức là: lỗi chính tả/ngữ pháp nhiều => chép nguyên văn đoạn tuyển dụng của họ trên báo/web mà họ đăng tuyển => địa chỉ email không phù hợp (xem thêm ở dưới) => không ghi rõ những kỹ năng mình có => dài hơn 2 trang A4

– Như đã nói ở trên, nếu chúng ta dùng 1 địa chỉ email không phù hợp, nguy cơ CV của chúng ta bị loại là rất cao. Thế nào là địa chỉ email không phù hợp? Ví dụ: kiss_me@abcmail.com , death_angel@abcmail.com , giang_ho_quan_4@abcmail.com , hotgirl_RMIT@abcmail.com ,… Những địa chỉ email này rất KHÔNG chuyên nghiệp và rất dễ mang lại cho nhà tuyển dụng ấn tượng xấu về người gửi.

– KHÔNG gửi 1 email cho nhiều nhà tuyển dụng một lúc. Dù có muốn nộp CV tới bao nhiêu nhà tuyển dụng thì chúng ta cũng nên gửi email riêng cho từng người, không tốn thêm bao nhiêu thời gian mà nhà tuyển dụng thấy rõ là chúng ta tôn trọng họ.

Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *