Bài viết này bàn về động lực và cách đặt nền móng tinh thần, giúp các bạn có thể kiên trì với quyết tâm cao trong quá trình học ngoại ngữ của mình.

Ngoại ngữ còn được gọi là sinh ngữ, tức là ngôn ngữ như một thực thể sống luôn phát triển. Bạn phải phát triển với nó. Nó sinh động đa dạng, đầy màu sắc và rất thú vị.

Tất cả ngôn ngữ đều có vẻ đẹp riêng. Vẻ đẹp đó là cách thức vận dụng ngôn từ để diễn đạt một cách chuẩn xác, phù hợp, tượng hình, tượng thanh, truyền đạt trọn vẹn nôi dung và tình cảm.

Một câu văn hay có thể vẽ nên trong tâm trí bạn một bức tranh rực rỡ sắc màu hay một âm thanh thánh thót vút cao, hoặc một khung cảnh êm đềm lắng đọng.

Một câu nói sắc sảo hoặc chân thành đôi lúc làm bạn nhớ mãi.

Điều tôi vừa trình bày là một trong nhiều nét đẹp của ngôn ngữ. Cái gì hay, việc gì đẹp thì chúng ta nên nhận ra và học hỏi, nắm bắt. Hãy luôn khao khát học tập và đừng bao giờ cảm thấy đủ. Chắc chắn tài năng và lợi ích sẽ đeo đuổi bạn và sự may mắn có thể đến bất ngờ.

“Stay hungry, stay foolish.” Steve Jobs – Người sáng lập và đưa hãng máy tính Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới.

Bạn luôn suy nghĩ thời đại này xã hội tuyệt đối cần tiếng Anh?

Tiền gắn với tiếng Anh?

Bạn đổ tiền đi học tiếng Anh và mong là mình sẽ giỏi tiếng Anh để kiếm lại tiền và tìm cơ hội.

Tiếng Anh, tiếng Anh, nhà nhà, người người kéo nhau đi học tiếng Anh.

Bạn có tiếp thu được ngôn ngữ thiết yếu của thế giới này một cách dễ dàng, hào hứng? Bạn đã thấy yêu thích tiếng Anh? 

Nếu bạn không tiến bộ như mong muốn, theo quan điểm của tôi, gốc rễ nằm ở những SUY NGHĨ mà bạn dùng để xây dựng MỤC ĐÍCH học tiếng Anh của mình.

Động cơ không thuyết phục, hành động không hiệu quả.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ quan điểm cá nhân, giúp các bạn có góc nhìn khác về cách tiếp cận việc học ngôn ngữ để tiếng Anh trở nên thân thiện hơn, dễ chịu hơn với bạn và mong rằng có thể giúp bạn tạo được động cơ đúng để bạn luôn duy trì được sự ham thích học hỏi.

Bạn sẽ giỏi nhanh thôi.

ĐỘNG CƠ ĐÚNG + YÊU THÍCH + MỤC TIÊU = THÀNH CÔNG TUYỆT VỜI

Tiếng Anh là một ngôn ngữ, vì thế nó mang tất cả vẻ đẹp như tôi nêu trên.

Bạn hãy thử nhé, hãy tìm những nét đẹp của nó và thay đổi cách tiếp cận. Bây giờ bạn học tiếng Anh vì vẻ đẹp này, học tiếng Anh giúp bạn thông minh hơn, hoạt bát hơn, giúp bạn cải thiện cách trình bày, cách diễn đạt của bạn, xây dựng sự tự tin, làm cho bạn giỏi tiếng Việt hơn, mở ra một chân trời mới về văn hóa, nghệ thuật và bạn trở thành một công dân quốc tế (người Singapore được giáo dục rằng họ là công dân quốc tế và họ biết nhiều hơn hai thứ tiếng là chuyện bình thường)

Như trong bài viết “Bạn phù hợp với phương pháp học tiếng Anh nào?” tôi đã đề cập, từ trình độ let đẹt tôi mài mò tìm cách học và tiến bộ nhanh chóng vì trong quá trình này tôi biết đến nhiều người sử dụng được nhiều ngôn ngữ. Họ học bằng sự yêu thích do họ xây dựng và có cách nhận thức khác chúng ta.

Tôi đọc, tôi nghe những gì mình thích bằng tiếng Anh.

Đọc không hiểu, tôi tra cứu.

Nghe không rõ, tôi nghe lại.

Nghe không hiểu, tôi lại tra lại và nghe lại.

Tôi học thuộc.

Tôi đọc to.

Tôi nản không?

Có.

Nhưng chóng hết vì tôi đang tìm hiểu điều tôi thích và tôi yêu tiếng Anh; bởi nó cung cấp cho tôi một kho tài liệu phong phú tuyệt vời. Thật sự ngôn ngữ này đã mở ra cho tôi một chân trời mới, là một công cụ để tôi khám phá bất cứ điều gì (tôi không phóng đại). Đơn giản nhất, bạn hãy nghĩ đến khi xem phim không cần đọc phụ đề xem sao? That’s awesome! (thật tuyệt).

Và tiếng Anh chỉ là một ngoại ngữ. Nếu bạn thích một ngoại ngữ khác xin đừng gò ép mình phải học tiếng Anh trước hoặc phải giỏi tiếng Anh.

Hãy học ngôn ngữ mà bạn yêu thích. Điều bạn thích, bạn làm tốt, sẽ nhanh có kết quả.

Theo nghiên cứu khoa học, sau khi học một ngoại ngữ bộ não của bạn sẽ học ngôn ngữ khác nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Khi đó bạn nên sử dụng tài liệu bằng thứ tiếng bạn đã học để học thứ tiếng khác. Vd: tôi học tiếng Hoa bằng các giáo trình Hoa văn viết bằng tiếng Anh. Một công hai việc bạn nhỉ.

Luôn nghĩ là bạn yêu tiếng Anh, hãy luôn nghĩ về hình ảnh bạn có thể sử dụng tiếng Anh như tiếng Việt. Đó là mục đích của bạn, là động cơ để bạn cần mẫn học hành. Những lợi ích khác sẽ theo đuổi bạn thôi.

Khi bạn đã học với tâm thế như vậy một thời gian và cảm thấy đã tiến bộ nhiều, nghe dễ, đọc thông (không quá lâu đâu tùy mỗi người) bạn hãy luyện thi một chứng chỉ TOEIC, EILTS, TOEFL, SAT, GRE, GMAT… hay chứng chỉ nào đó bạn cần. Luyện thi trong thời gian ngắn thôi để nắm được kỹ thuật làm bài. Hãy thi, rồi chia sẻ kết quả của bạn.

Bạn có thể tham khảo cách học với tài liệu chi tiết trong 2 bài viết của tôi:

  1. Tại sao bạn nên luyện đọc sách tiếng Anh ngay hôm nay?
  2. Nếu bạn sợ nghe tiếng Anh, hãy luyện phát âm.

Và các bài viết khác nữa được chia sẽ trên http://tuhoctienganhhieuqua.com

English is fun and you are a great English speaker. Keep up your good work.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *