Luộc bánh chưng bao lâu thì chín? Mấy tiếng thì mềm ngon nhất?

Cứ đến 29, 30 Tết hàng năm, các gia đình Việt lại đồng loạt nổi lửa bên những nồi bánh chưng của gia đình. Ngồi trông nồi bánh chưng thâu đêm, kể lại các câu chuyện thú vị trong năm cũ và chờ đợi năm mới tươi sáng đã là ký ức đẹp trong lòng rất nhiều người dân Việt. Nhưng, luộc bánh chưng bao lâu thì chín là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ đặt ra khi chỉ mới vài lần được thử trông nồi bánh chưng của gia đình mình. Qua bài viết này, NgonAZ sẽ có câu trả lời tốt nhất: Luộc bánh chưng bao lâu thì chín và luộc bánh chưng mấy tiếng thì mềm ngon nhất? cho các bạn.

Luộc bánh chưng bao lâu thì chín?

Thời xa xưa, do bận bịu công việc ban ngày mà các cụ thường đun bánh chưng vào ban đêm, thế nên có câu chuyện rằng có nhà đun bánh chưng bị “khét” do không kịp thời châm thêm nước sôi vào nồi bánh. Ngày nay, với sự phát triển kinh tế cùng khoa học công nghệ mà việc luộc bánh chưng đã có phần đơn giản hơn.

Bây giờ hãy cùng chúng tôi phân tích các cách luộc bánh cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian luộc bánh chưng của gia đình bạn.

Sử dụng nồi để luộc bánh chưng

Đầu tiên là việc sử dụng gì để luộc bánh chưng. Một số loại nồi thường được sử dụng chính là: nồi tole thông thường (dung tích 70-100l), nồi cơm điện, nồi áp suất, nồi điện công nghiệp và nồi ủ.

Tham Khảo Thêm:  1 gói que cay bao nhiêu calo? Ăn que cay có béo không? Chuyên gia giải đáp

– Với nồi đun củi thường thấy, thì thời gian đun bánh dao động từ 6-8-10 tiếng tùy thuộc vào số lượng và kích cỡ bánh của gia đình bạn.

– Với nồi cơm điện (dung tích khoảng 2l) thường sẽ luộc được 1 cặp bánh một lúc, thời gian sẽ là 4-5 tiếng.

– Với nồi áp suất thì tùy theo dung tích sẽ quyết định lượng bánh luộc được cùng lúc. Thời gian luộc bánh trung bình sẽ là 4-5 tiếng, trong đó khoảng nửa thời gian sẽ phải mở nắp nồi, kiểm tra nước và lật lại bánh.

– Với nồi ủ thì hơi phức tạp một chút. Cần xếp bánh vào trong nồi nhỏ, đổ nước vào ngập bánh và đun thêm 20 phút sau khi sôi. Cho nồi nhỏ vào nồi lớn, ủ khoảng 3 tiếng. Tiếp tục đem nồi nhỏ ra, châm nước sôi thêm cho ngập bánh (nếu cần), nấu sôi lại khoảng 15 phút rồi cho vào nồi lớn ủ tiếp vài tiếng hay qua đêm cho bánh chín.

– Với nồi điện dung tích lớn thì thời gian luộc bánh trung bình sẽ là 6-10 tiếng.

Sơ chế nguyên liệu ảnh hưởng đến thời gian

Tiếp theo là cách sơ chế nguyên liệu làm ảnh hưởng tới thời gian luộc bánh

Ở nhiều địa phương thì ngâm gạo với nước để cho gạo nở ra, có nơi thì chỉ dấp nước rồi gói bánh. Việc ngâm gạo với nước sẽ giúp bánh nhanh chín hơn là gạo chỉ dấp qua nước. Có địa phương, nhân dân còn hấp cách thủy gạo trước khi gói bánh sẽ làm bánh càng nhanh “ra lò”.

Tham Khảo Thêm:  Bot là gì? Top là gì? Tìm hiểu ý nghĩa thuật ngữ LGBT quen thuộc

Đỗ xanh dùng trong nhân bánh có thể vo sạch vỏ rồi cho trực tiếp vào bánh; hoặc có nơi lại hấp lên, tán nhuyễn xong mới dùng làm nhân. Với cách tán nhuyễn đỗ xanh thì cũng làm cho thời gian luộc bánh có thể ngắn lại.

luộc bánh chưng bao lâu thì chín

Việc bạn sử dụng 2 lá, 4 lá hay 6 lá cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thời gian đun bánh chưng. Càng nhiều lá dong dùng trong gói bánh thì thời gian càng nhiều hơn so với ít lá.

Một yếu tố ảnh hưởng tới thời gian luộc bánh khác chính là cho thêm một số phụ gia khi đun. Ở nhiều nơi, đã sử dụng nước cốt chanh, hay ướp gạo với nước tro nhằm tạo môi trường kiềm giúp đun bánh chưng nhanh hơn. Ngoài ra, có thể cho Banking Soda (NahCo3) vào nước đun bánh để bánh có thể nhanh nhừ hơn.

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng tới thời gian đun bánh chưng của gia đình bạn, đó chính là kích cỡ của bánh. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà nhiều gia đình đã tùy biến kích thước bánh chưng truyền thống. Với sự xuất hiện của các loại khuôn gói bánh thông minh với đủ loại kích cỡ từ 7cm, 10 cm, 12 cm, 15 cm,… mà bạn có thể chọn lựa cỡ bánh chưng cho gia đình mình phù hợp nhất.

Bánh càng nhỏ thì thời gian chín bánh càng được rút ngắn lại.

luộc bánh chưng bao lâu thì chín

>> Xem thêm: Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Tham Khảo Thêm:  Giới thiệu về quả Xoài phân loại Xoài

Luộc bánh chưng mấy tiếng thì chín ngon mềm?

Để luộc bánh chưng mấy tiếng được chín đúng độ mềm ngon, không quá nát hay không quá sượng, bạn nên chỉ nấu bánh trong khoảng 8 – 10 tiếng. Đây là khoảng thời gian vàng tuyệt vời để có một chiếc bánh ngon đúng độ. Nấu bánh quá lâu cũng khiến bánh mất đi độ ngon, nhão nát, mất vị đậm đà.

Để bánh chưng chín đều, đẹp, không bị méo mó, thì sau khi luộc khoảng 4-5 tiếng, bạn vớt bánh ra ngâm với nước lạnh. Sau đó, tiến hành thay nước và tiếp tục cho bánh vào nồi đun đến khi đủ thời gian. Việc này sẽ làm bánh chưng có màu xanh tự nhiên, cũng như giữ được độ bền của bánh. Sau khi luộc bánh xong, để đẹp hơn thì bạn xếp bánh chồng lên nhau. Sau đó, đè vật nặng lên nắp nồi để ép bánh cho ra nước, chắc và vuông hơn.

Lời kết

Với các hướng dẫn về thời gian luộc bánh chưng bao lâu thì chín trên đây, bạn cùng gia đình đã có thể yên tâm về thời gian đun bánh chuẩn xác nhất đối với nồi bánh của mình. Hãy cùng với gia đình mình tự tay gói bánh chưng rồi cùng nhau đun bánh, dỡ bánh để có những giây phút đầm ấm bên nhau trong những ngày Tết truyền thống dân tộc.

Similar Posts