Dồi lợn là món ăn dân dã khoái khẩu của rất nhiều người nhất là dân nhậu. Dồi lợn là hỗn hợp gồm tiết và các loại rau gia vị như muối, tiêu, mì chính và lạc, đậu xanh. Cách làm dồi lợn tưởng chừng đơn giản nhưng để có dồi lợn ngon đúng chuẩn không ai cũng biết. Hãy cùng caonguyendafood.com vào bếp nhé
Nguyên liệu:
Lòng lợn già: 700gr - Tiết lợn: 1kg
- Lạc: 300gr
- Húng quế, tía tô, rau răm, hành lá
- Sả: 1 củ, ớt: 1 quả, gừng: 1 củ vừa, riềng: 1 củ vừa
- Hạt nêm, muối gia vị, muối hạt, chanh, nước mắm
- Sụn cổ họng 200 gr
- Mỡ trài 200 gr
- Đỗ xanh 200gr
- Lạc 200gr
Cách làm dồi lợn thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế lòng lợn: lộn ngược lại và bóp sạch với muối và chanh để hết mùi hôi của lòng. Sau đó rửa lại lòng bằng nước sạch rồi để ráo.
- Lạc và đỗ xanh: Rang chín hai phần nguyên liệu này. Rang lạc xong, bạn cho vào cối và giã nhỏ. Riêng với phần đỗ, bạn cũng cho vào cối nhưng chỉ cần giã dập làm đôi hoặc ba hạt đỗ là được.
- Mỡ trài, sụn cổ họng: Rửa sạch, trần qua nước sôi để cho mỡ trong hơn và bớt mùi hôi. Thực hiện xong, bạn đem mỡ với sụn cổ họng đi băm thật nhỏ.
- Húng quế, tía tô, rau răm, hành lá rửa sạch băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, cắt dọc thân gạt bỏ bớt hạt rồi băm nhỏ.
- Xả, gừng, Giềng rửa sạch băm nhỏ.
Bước 2: Làm nhân nhồi lòng
- Đầu tiên, bạn làm loãng tiết theo tỉ lệ 1 tiết:1 nước
- Sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tiết đã pha loãng, nêm thêm 1 muỗng tiêu, 1 muỗng bột ngọt rồi trộn đều hỗn hợp lại với nhau. Lưu ý cho vừa gia vị vì tiết đã mặn
- Để nghỉ trong 5 phút cho tiết đông lại.
Bước 3: Tiến hành nhồi nhân
- Buộc chặt 1 đầu của miếng lòng lợn bằng các loại dây mềm trước khi tiến hành nhồi. Cho vào trong miếng lòng một chút dầu ăn để dồi luôn trơn và dễ nhồi.
- Cho các nguyên liệu đã trộn trong âu từ từ vào lòng lợn bằng cách sử dụng muỗng lớn múc từng chút một qua phễu để nhồi vào lòng dễ hơn. Nhồi từ từ cho đều, không quá lỏng hoặc quá căng để tránh lòng bị bục khi hấp, luộc.
- Sau khi nhồi hết thì dùng dây buộc chặt lại đầu còn lại.
Bước 4: Luộc chín dồi
- Bắc nồi nước lên bếp, đun cho sôi lăn tăn thì dồi lợn đã nhồi vào luộc.
- Không nên luộc dồi quá lâu vì dồi sẽ bị nát và không ngon. 5 phút sau khi thả dồi lợn vào nồi dùng tăm xiên đều lên để dồi không bị căng và bục.
- Tiếp tục luộc dồi lợn thêm khoảng 25 phút nữa trên lửa vừa.
- Tắt bếp rồi với dồi lợn ra để nguội bớt rồi thái miếng vừa ăn
Thành phẩm và thưởng thức
Vớt lòng ra để cho nguội bớt rồi cắt thành miếng 1cm vừa ăn, bày ra đĩa chấm với mắm tôm vắt thêm chanh, ớt, tiêu bắc hoặc nước mắm ớt đều rất ngon.
Ăn dồi ngon nhất khi nóng hổi, mùi thơm từ dồi phát ra kích thích được toàn bộ mọi giác quan của bạn. Trong trường hợp bạn không kịp ăn dồi nóng thì hãy trần qua. Nếu dồi bị nguội tuyệt đối không luộc lại dồi quá lâu vì nó sẽ làm mất đi vị thơm ngon của dồi.
Có thể bạn quan tâm:
- Bắp cải cuộn thịt món ăn cực ngon, vị ngọt thanh mát dễ làm
- Cách nấu lẩu gà thập cẩm nóng hổi xua tan cái giá lạnh của mùa đông
- Lợn Cắp nách món ăn ngon hấp dẫn của núi rừng Tây Bắc