Cà ri gà là món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt Nam. Món ăn này cũng rất dễ thực hiện với những nguyên liệu dễ tìm cùng cách chế biến đơn giản. Bài viết dưới đây Vinamilk sẽ bật mí cho bạn 2 cách nấu cà ri gà sữa đặc và sữa tươi thơm ngon chuẩn vị ai cũng khen ngon.
Cà ri gà thơm ngon, bổ dưỡng
CT1: Cà ri gà sữa đặc cốt dừa
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 1kg
- Khoai lang: 600g
- Hành tây: 1 củ
- Bột cà ri: 1 gói nhỏ
- Sữa đặc: 30ml
- Sữa tươi không đường: 60ml
- Sả: 2 cây
- Nước cốt dừa: 120ml
- Bột cốt dừa: 1 muỗng canh
- Lá cà ri tươi: 6 nhánh
- Bột ngọt: ½ muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Cà ri dầu: 1,5 muỗng canh
- Sa tế: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 4 thìa canh
Chuẩn bị nguyên liệu làm cà ri gà sữa đặc nước cốt dừa
Các bước nấu món gà ri gà sữa đặc cốt dừa
1. Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà sau khi mua về bạn dùng 1 ít muối chà xát lên gà trong khoảng 2 phút để khử mùi tanh và rửa lại với nước sạch nhiều lần. Sau đó chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
Khoai lang đem cạo sạch vỏ và ngâm trong nước muối loãng để không bị thâm, sau đó cắt khoai thành các khúc dày. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành các múi cau.
Hành tím và tỏi đem đi bóc vỏ và băm nhuyễn. Sả rửa sạch và đập dập.
Sơ chế nguyên liệu làm cà ri gà sữa đặc nước cốt dừa
2. Ướp thịt gà
Thịt gà sau khi rửa sạch cho vào một cái tô lớn, cho vào tô ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh sa tế, 1,5 muỗng canh cà ri dầu cùng với nước hành tỏi đã băm nhuyễn và trộn đều. Kế tiếp cho 60ml sữa tươi không đều vào hỗn hợp để thịt gà mềm và thơm hơn. Ướp thịt gà trong 30 phút để thấm đều gia vị.
Ướp thịt gà và để trong khoảng 30 phút để thịt thấm đều gia vị
3. Chiên sơ các loại rau củ
Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, cho khoai lang vào chiên sơ để khi nấu không bị nát và khoai được dẻo hơn.
Chiên sơ khoai lang để khi nấu khoai được dẻo và không bị nát
4. Nấu thịt gà
Cho vào nồi 4 muỗng canh dầu ăn cùng với sả cây đã đập dập phi thơm, cho ½ muỗng canh hành tỏi băm nhuyễn phi thơm cùng, kế tiếp cho 6 nhánh lá cà ri tươi cùng với một ít bột cà ri và khuấy đều. Cho thịt gà vào xào với lửa trung bình cho đến khi thịt gà săn lại. Tiếp tục cho vào nồi 4 chén nước lọc và đậy nắp vung lại để nấu cho thịt gà chín mềm.
Nấu thịt gà đến khi thịt chín mềm
5. Nấu cà ri gà sữa đặc cốt dừa
Sau khi nấu thịt gà được khoảng 25 - 30 phút thì cho khoai lang vào nấu cùng với thịt gà ở lửa trung bình. Cho 30ml sữa đặc cùng 1 muỗng canh bột cốt dừa vào ½ chén nước cốt dừa và khuấy đều, sau đó cho vào nồi thịt gà. Cuối cùng cho phần hành tây đã chuẩn bị vào nấu cùng cho đến khi thịt gà mềm, nước cà ri hơi sánh là được.
Cho khoai lang, sữa đặc và nước cốt dừa vào nấu cùng
6. Thưởng thức thành phẩm
Cà ri gà sữa đặc cốt dừa có hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt. Khi thưởng thức thịt gà mềm, cà ri đậm đà, béo ngậy của sữa đặc và nước cốt dừa. Cà ri gà sữa đặc cốt dừa có thể ăn kèm bánh mì, bún hay cơm nóng đều ngon.
Thưởng thức món cà ri gà sữa đặc nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy
CT2: Cà ri gà sữa tươi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 1kg
- Khoai lang: 500g
- Khoai môn: 500g
- Sữa tươi: 440ml
- Sữa đặc: 30ml
- Cà ri dầu: 1,5 muỗng canh
- Bột cà ri gà: 1 gói nhỏ
- Sả: 2 cây
- Hành tím: 10g
- Tỏi: 10g
Chuẩn bị nguyên liệu làm cà ri gà sữa tươi
Các bước làm món cà ri gà sữa tươi
1. Sơ chế các nguyên liệu
Thịt gà sau khi mua về bạn dùng muối chà xát lên phần thịt gà trong khoảng 2 phút và rửa lại với nước sạch, sau đó chặt gà thành miếng vừa ăn.
Khoai lang và khoai môn cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành các khúc dày.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả rửa sạch và đập dập, sau đó cắt thành các khúc.
Sơ chế nguyên liệu làm cà ri gà sữa tươi
2. Ướp thịt gà
Cho thịt gà vào nồi ướp cùng với sả đập dập, hành tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng canh cà ri dầu, ½ gói bột cà ri gà, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm. Sau đó trộn đều và để trong 15 - 20 phút để thịt gà thấm đều gia vị.
Ướp thịt gà để trong 15 - 20 phút cho thịt thấm đều gia vị
3. Chiên sơ các loại rau củ
Bắc chảo lên bếp cùng với 4 muỗng canh dầu, khi dầu nóng thì cho toàn bộ phần khoai lang và khoai môn đã chuẩn bị vào chiên sơ qua cho đến khi khoai hơi ngả vàng.
Chiên sơ khoai lang và khoai môn
4. Nấu cà ri gà sữa tươi
Cho nồi lên bếp cùng dầu ăn, khi dầu nóng cho phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại vào phi thơm lên, kế tiếp cho ½ gói bột cà ri gà còn lại vào nồi. Cho phần thịt gà đã ướp vào xào và đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại.
Khi thịt gà đã săn lại thì cho vào nồi 1 tô nước dừa tươi sấp mặt thịt gà và nấu trong khoảng 20 phút. Thêm 440ml sữa tươi không đường, 30ml sữa đặc và rau củ đã chiên vào nồi, nấu tiếp trong khoảng 10 phút cho đến khi khoai mềm là hoàn thành.
Nấu cà ri gà sữa tươi
5. Thưởng thức thành phẩm
Món cà ri gà sữa tươi thơm ngon, khi ăn thịt gà mềm, có vị ngậy của sữa tươi hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của bột cà ri gà. Đặc biệt, khoai lang và khoai môn vừa chín mềm, bùi bùi cực kỳ hấp dẫn.
Tham khảo món ăn khác: Bò kho thơm ngon đậm đà tại nhà
Thưởng thức món cà ri gà sữa tươi béo ngậy, thịt gà mềm, khoai bùi vừa ăn
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
1. Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Chọn mua thịt gà có bề mặt khô ráo, khi ấn vào thịt có độ đàn hồi.
- Chọn thịt gà có màu vàng nhạt, khi ngửi có mùi thịt gà đặc trưng.
- Không nên mua thịt gà có màu trắng bệch hoặc thịt gà có màu hơi tái.
- Không nên mua thịt gà có phần thịt mềm vì đó có thể là gà để lâu ngày bị hư hỏng.
Chọn mua thịt gà có bề mặt khô ráo, có màu vàng nhạt
2. Cách chọn mua khoai lang tươi ngon
- Chọn mua khoai lang có vẻ ngoài lành lặn, không bị hư hỏng hay có các vết bầm.
- Chọn mua khoai lang khi cầm lên có cảm giác nặng tay, ấn vào không bị mềm.
- Chọn mua khoai lang có dáng thuôn dài hoặc tròn lẳn, không bị lõm.
- Tránh mua khoai lang có kích thước quá nhỏ hay quá dài.
- Tránh mua khoai lang bị rỗ, có màu đen hoặc có dấu hiệu đã bị hư hỏng.
Chọn mua khoai lang có vẻ ngoài lành lặn, không bị bầm hay hư hỏng
3. Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon
- Chọn mua khoai môn có dáng tròn đều, kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Chọn mua khoai môn có lớp vỏ sần sùi, bên ngoài có nhiều râu.
- Chọn mua khoai môn có nhiều lỗ trũng vì đây là những củ khoai bùi và ngon.
- Không nên chọn mua khoai môn có lớp vỏ nhẵn hoặc mịn.
- Không nên chọn khoai môn khi cầm lên có cảm giác nặng tay vì đó là khoai chứa nhiều nước, có vị nhạt và bị sượng.
4. Gợi ý sữa đặc, sữa tươi Vinamilk cho món ngon tròn vị
Để món cà ri gà thêm thơm ngon, trọn vị, bạn nên chọn sữa đặc Vinamilk. Hiện nay, sữa đặc Vinamilk bao gồm 2 dòng sản phẩm chính được nhiều chị em nội trợ tin dùng là sữa đặc Ông Thọ và sữa đặc Ngôi Sao Phương Nam với sữa sánh mịn, vị ngọt béo tự nhiên cùng thành phần giàu đạm.
Đối với sữa tươi để nấu cà ri gà, bạn nên chọn sữa tươi không đường Vinamilk bởi vị sữa béo ngậy, thơm ngon và không chứa đường, giúp món cà ri gà không bị quá ngọt.
Hiện nay, bạn có thể mua sữa đặc và sữa tươi Vinamilk tại các cửa hàng bách hóa, siêu thị, các trung tâm thương mại. Để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng, bạn có thể mua sản phẩm tại website www.new.vinamilk.com của Vinamilk.
Chọn mua sữa đặc và sữa tươi Vinamilk giúp cà ri gà thêm tròn vị
Bài viết trên đây Vinamilk đã bật mí cho bạn 2 cách nấu cà ri gà với sữa đặc và sữa tươi thơm ngon, tròn vị ai cũng tấm tắc khen ngon. Bên cạnh đó, đây còn là món ăn dinh dưỡng, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và nấu thành công món cà ri gà để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé.
Xem thêm các món ăn ngon khác:
Sinh tố ổi thơm ngon, mát lạnh và giàu dinh dưỡng
Cách làm muối chấm gà luộc siêu nhanh, siêu đơn giản
Món trứng hấp thơm ngon, bổ dưỡng