Bạn đang xem: 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

 • Để Tết thêm đẹp và ý nghĩa, bên cạnh những loại trái cây nhiều màu sắc, người ta còn tạo hình cho dưa hấu bằng cách khắc hình lên đó. Cùng tham khảo 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ Tết bạn nhé!
  • Quả dưa hấu và ý nghĩa của quả dưa hấu trong mâm cơm ngày Tết?
  • 2 Hướng dẫn khắc dưa hấu bày mâm ngũ quả
   • Chuẩn bị bộ dao khắc dưa hấu
   • Chọn dưa hấu khắc nghệ thuật
   • Cách khắc dưa hấu nghệ thuật
  • 3 8 mẫu khắc dưa hấu đẹp
   • Dưa hấu khắc chữ Thọ
   • Chó khắc dưa hấu
   • Dưa hấu khắc hình con chuột
   • Dưa hấu khắc hình thần tài
   • Khắc dưa hấu hình con heo
   • Khắc dưa hấu hình hoa tường vi
   • Dưa hấu khắc hình chim công
   • Dưa hấu khắc hình cá
 • Tóp 10 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết
 • Video 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết
 • Hình Ảnh 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết
 • Tin tức 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết
 • Review 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết
 • Tham khảo 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết
 • Mới nhất 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết
 • Hướng dẫn 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết
 • Tổng Hợp 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết
 • Wiki về 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết

Để Tết thêm đẹp và ý nghĩa, bên cạnh những loại trái cây nhiều màu sắc, người ta còn tạo hình cho dưa hấu bằng cách khắc hình lên đó. Cùng tham khảo 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ Tết bạn nhé!

Dưa hấu là loại trái cây được nhiều người yêu thích, vỏ khá cứng nên bạn có thể điêu khắc thành những hình thù khác nhau để trang trí mâm cơm ngày Tết. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm, bài viết dưới đây xin chia sẻ 8 cách khắc dưa hấu vừa đẹp vừa đơn giản.

>> Tết thử trổ tài điêu khắc dưa hấu bày mâm ngũ quả

Quả dưa hấu và ý nghĩa của quả dưa hấu trong mâm cơm ngày Tết?

Thông thường dưa hấu có vụ hè thu nhưng do công nghệ nông nghiệp phát triển nên dưa hấu được trồng quanh năm với nhiều giống dưa hấu khác nhau. Vào dịp Tết, tùy từng vùng miền mà các gia đình chọn loại quả cúng khác nhau nhưng chắc chắn vùng nào cũng có dưa hấu.

Quả dưa hấu trong mâm cơm ngày Tết mang nhiều ý nghĩa:

Chứa đựng ý chí tự chủ, kiên cường bởi ai cũng biết quả dưa hấu gắn liền với truyền thuyết về quả dưa hấu Mai An Tiêm.

Cũng vào thời Mai An Tiêm, dưa hấu là loại quả tiến vua. Ngày Tết, cúng dưa hấu cũng là một cách thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Dưa hấu đỏ còn tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc cho gia chủ, ngoài ra dưa hấu còn là loại quả của sự sum họp, chứa đựng tình cảm của người thân, gia đình trong từng hương vị ngọt ngào.

>> Bí quyết chọn mua dưa hấu đỏ, ngọt cho Tết

2 Hướng dẫn khắc dưa hấu bày mâm ngũ quả

Chuẩn bị bộ dao khắc dưa hấu

Bộ dao khắc dưa hấuBộ dao khắc dưa hấu

Trước khi bắt tay vào khắc, điều đầu tiên bạn cần làm là sắm cho mình một bộ dao tỉa đa năng tại các siêu thị hoặc cửa hàng đồ dùng nhà bếp, bởi chỉ có loại dao này mới giúp bạn tỉa được những vật dụng nhà bếp. được nhanh hơn, dễ dàng hơn. Mua một bộ dao mới cũng không hề lãng phí, bạn mua về dùng rồi cất đi năm sau vẫn dùng được.

Chọn dưa hấu khắc nghệ thuật

Chọn dưa hấu khắc nghệ thuậtChọn dưa hấu khắc nghệ thuật

Để cả quả dưa hấu khắc chữ nghệ thuật, bạn nên chọn quả dưa tròn trịa, da dưa căng mọng, cuống dưa còn xanh, vỏ ngoài còn nguyên vẹn không trầy xước, nứt vỡ. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn dưa trơn màu xanh đậm hoặc dưa có họa tiết để khắc chữ.

Cách khắc dưa hấu nghệ thuật

Bước 1: Để đảm bảo hình khắc được chính xác, trước khi khắc lên dưa, bạn nên in thử trên giấy và điều chỉnh theo ý muốn.

Vẽ thử hình ra giấy và điều chỉnh theo ý thíchVẽ thử hình ra giấy và điều chỉnh theo ý thích

Bước 2: Dùng khăn ướt lau bề mặt dưa và để khô một chút.

Bước 3: Dùng bút chì vẽ nhẹ lên bề mặt quả dưa. Tuy nhiên khi vẽ cần chú ý bố cục sao cho cân đối không bị lệch. Mẹo nhỏ là bạn có thể vẽ một dấu cộng với 2 dòng có độ dài bằng nhau làm tâm và bắt đầu vẽ họa tiết để hình trông đẹp hơn.

Dùng bút chì vẽ lên quả dưaDùng bút chì vẽ lên quả dưa

Bước 4: Sau khi vẽ xong, bạn cần quan sát lại xem có chỗ nào cần điều chỉnh không, nếu cần bạn có thể sửa lại. Sau khi ưng ý với hình vẽ, bạn bắt đầu dùng dao mũi nhọn khéo léo khắc theo đường đã vẽ.

Bước 5: Sau khi chạy dao đến hết đường vẽ, bạn lau sạch các vết mực.

Làm khô vết mực trên dưaLàm khô vết mực trên dưa

Bước 6: Dùng dao tỉa sắc gọt bỏ phần vỏ dưa hấu thừa, bạn sẽ thấy bức thư pháp của mình nổi bật.

Dùng dao khắc chữ lên dưa hấuDùng dao khắc chữ lên dưa hấu

Bước 7: Tiếp tục cạo nhẹ phần vỏ dưa hấu để tạo những nét thanh mảnh, đẹp tự nhiên.

Tạo các nét thanh mảnh bằng đầu dao Tạo các nét thanh mảnh bằng đầu dao

Bước 8: Dùng bút dạ hoặc bút chì vẽ các đường viền trên bề mặt dưa hấu tùy theo ý thích của bạn.

Sử dụng bút đánh dấu hoặc bút chì để vẽ đường viềnSử dụng bút đánh dấu hoặc bút chì để vẽ đường viền

Bước 9: Sau khi vẽ xong, dùng dao nhỏ cạo nhẹ để lộ phần vỏ xanh của quả dưa, từ đó tạo thành viền xung quanh chữ thư pháp.

Dùng dao cạo nhẹ để lộ phần vỏ xanh của dưa hấuDùng dao cạo nhẹ để lộ phần vỏ xanh của dưa hấu

Bước 10: Dùng tay bóc nhẹ phần viền đã cắt để lộ đường trang trí.

Bóc nhẹ phần viền khắc để lộ phần chữ trên quả dưa hấuBóc nhẹ phần viền khắc để lộ phần chữ trên quả dưa hấu

3 8 mẫu khắc dưa hấu đẹp

Dưa hấu khắc chữ Thọ

Dưa hấu khắc chữ Dưa hấu khắc chữ Thọ

Chia quả dưa thành 2 nửa, sau đó tạo khung trước bằng cách dùng bút chì vẽ khung rồi viết chữ Thọ hoặc bất cứ chữ gì bạn muốn vào bên trong.

Tiếp theo, bạn dùng dao hoặc sủi nhẹ nhàng theo đường đã vẽ trước đó. Khi kẻ chữ xong bạn có thể đánh sủi khung ngoài, để đẹp hơn bạn có thể đánh sủi thành 2 đường song song.

Bạn có thể vẽ thêm họa tiết hình chiếc lá ở bên ngoài.

Tiếp tục dùng sủi các bạn cạo hết màu xanh của vỏ trên phần chữ thọ và giữ lại phần bên ngoài, phần viền cũng cạo bỏ màu xanh và để lại khung nền để tạo sự đối lập. Cuối cùng, bạn rắc kim tuyến lên viền cho nổi bật, vậy là bạn đã có một quả dưa hấu được cắt tỉa đẹp mắt để bày trên bàn thờ ngày Tết.

Chó khắc dưa hấu

Chó khắc dưa hấuChó khắc dưa hấu

Bạn chuẩn bị một quả dưa hấu hình tròn, sau đó dùng dao gọt trái cây để tạo hình con vật của năm, sau đó dùng dao cạo bỏ phần vỏ xanh ở khung ngoài và giữ lại con vật màu xanh để làm nổi bật hình. vật

Để món dưa thêm phong phú và bắt mắt, bạn có thể tạo hình thêm cành đào cũng như một số chữ Tết, cũng tỉa tương tự như tỉa phần con vật. Như vậy là bạn đã có một lọ dưa Tết cực đẹp mắt và ý nghĩa.

Dưa hấu khắc hình con chuột

Dưa hấu khắc hình con chuộtDưa hấu khắc hình con chuột

Bạn chuẩn bị một quả dưa hấu hình tròn, sau đó dùng bút dạ vẽ hình con chuột, sau đó dùng sủi bỏ vỏ dưa hấu theo hình con chuột vừa vẽ.

Bạn tiếp tục vẽ con chuột thứ 2 và thứ 3, mỗi con cách nhau khoảng 2-3cm. Khi vẽ xong một con chuột, bạn dùng sủi dọc theo đường kẻ để vẽ con chuột đó.

Cuối cùng, bạn tạo khung cho quả dưa với các đường trang trí theo ý thích.

Dưa hấu khắc hình thần tài

Dưa hấu khắc hình thần tàiDưa hấu khắc hình thần tài

Đầu tiên bạn in hình thần tài, kích thước tương đương với nửa quả dưa, sau đó bạn dán hình thần tài lên quả dưa rồi dùng dao có mũi nhỏ khía theo các đường nét của thần tài hoa văn từ ngoài vào trong. rồi từ từ gỡ lớp giấy ra.

Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành dùng móc cạo nhẹ phần vỏ xanh của vỏ dưa, để hình thần tài nổi lên. Vậy là bạn đã có một bức dưa hình thần tài đẹp mắt để bày lên bàn thờ trong đêm giao thừa.

Khắc dưa hấu hình con heo

Khắc dưa hấu hình con lợnKhắc dưa hấu hình con heo

Bạn chuẩn bị 1 quả dưa hấu hình bầu dục, sau đó in hình chú heo và dán lên trên quả dưa hấu. Tiếp đến, bạn dùng dao sắc khéo léo khắc theo những đường nét có sẵn từ ngoài vào trong rồi từ từ bóc miếng dán ra.

Sau khi khắc xong là đến công đoạn tỉa dưa, bạn lấy dao tỉa bỏ đi phần da xung quanh để làm nổi bật các chi tiết hình vẽ, cuối cùng là bạn tỉa viền.

Khắc dưa hấu hình hoa tường vi

Đầu tiên bạn dùng dao cạo sạch lớp vỏ xanh bên ngoài của quả dưa hấu. Tiếp theo, bạn dùng dao tỉa viền theo hình tròn nhỏ, rồi tỉa phần nhụy hoa. Sau khi hoàn thành phần nhụy hoa, bạn sẽ tỉa một đường viền bên ngoài và chia thành 5 cánh hoa, tiếp tục tỉa các cánh hoa.

Sau khi hoàn thành bông hoa đầu tiên, bạn tiếp tục tỉa nhụy hoa và làm bông hoa thứ hai theo cách tương tự như bông hoa thứ nhất.

Dưa hấu khắc hình chim công

Bạn chọn quả dưa hấu hình tròn, sau đó cắt bớt một chút phần đuôi quả dưa để tạo bề mặt phẳng cho dễ tạo hình. Tiếp theo, bạn dùng dao tỉa hoa quả tỉa hình con công từ phần đầu với chiếc mỏ nhọn đến cổ cho đến thân rồi tỉa hình con công ngược lại.

Dùng dao rạch những đường răng cưa để làm cánh và đuôi cho công. Với dáng dưa hấu thẳng đứng, bạn lấy dao to hơn cắt ngang thân dưa và khoét sâu, khi cắt đến 1/2 thân thì dừng lại. Tiếp tục cắt thêm một đường song song, có độ dài bằng nhau để làm quai giỏ hoa quả.

Ở mặt không có hình 2 con công, bạn dùng dao rạch một đường cắt ngang, vuông góc với phần cán vừa cắt, tiếp theo bạn dùng dao tỉa từ từ phần thừa để lộ phần hình con công. con công.

Dùng thìa múc hết phần thịt dưa hấu, dùng dao nhỏ tỉa bớt phần răng cưa ở đầu công, đồng thời dùng dao khoét một lỗ nhỏ để nhét hạt tiêu vào làm mắt công. Tận dụng phần chóp đuôi dưa hấu đã cắt, khoét thành mào, cắt phần vỏ dưa còn lại để tạo hình lông cánh và dùng tăm tre cố định cánh vào thân.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc cắt tỉa luồng dưa hấu rồi đấy!

Dưa hấu khắc hình cá

Bạn chọn một quả dưa hấu dài, có đầu to và đầu nhỏ, đầu to làm đầu cá và phần nhỏ làm đuôi. Đầu tiên, bạn dùng tẩy vẽ phác con cá từ đầu bằng mắt, sau đó vẽ ngược đuôi cá trên lưng.

Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bớt phần đuôi cá trước, sau đó tách phần vỏ xanh ở hai bên mình cá, chỉ để lại phần đuôi màu xanh. Dùng thìa tròn múc từng phần thịt đỏ bên trong quả dưa.

Sau đó bạn dùng dao rạch hai bên mình cá để tạo viền cho đẹp, rồi bạn tiếp tục tỉa bớt phần miệng cá, mắt cá, đặc biệt là ở đầu và đuôi, thêm những đường rãnh nhỏ để mình cá thêm sinh động.

Trên đây là những mẫu khắc dưa hấu vừa đơn giản vừa đẹp mắt, chúc các bạn thành công với những cách được chia sẻ vừa rồi!

xem thêm

>> Cách bổ dưa hấu nhanh và đẹp mắt

>> Xếp dưa hấu thành hình con chim đơn giản mà độc đáo

>> Phân biệt và cách chọn dưa hấu

Kinh nghiệm hay Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết
Xem thêm bài viết hay:  Những câu chúc Tết vợ chồng ý nghĩa cho năm mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *