Tổng hợp 50+ bài văn mẫu Phân tích cảnh chia tay trong ngày hội Đập Thành hay được tuyển chọn từ những bài văn hay của các em học sinh lớp 9 trên cả nước giúp các em học sinh lớp 9 có thêm tài liệu tham khảo từ đó biết cách viết bài Phân tích cảnh chia tay trong ngày hội Dập Thành dễ dàng hơn. hội Đắc Thành.

Đề: Cảnh chia tay “quốc sắc, giai nhân” trong buổi hội đạp thu chiều xuân ấy, đã được đại thi hào Nguyễn Du viết:

“…Dưới cầu nước chảy trong veo

Bên cầu tơ liễu, bóng chiều thướt tha…”

Phân tích hai đoạn thơ trên và cho biết ý kiến ​​của em về nghệ thuật tả cảnh trong “Truyện Kiều”.

Bài giảng Truyện Kiều – Cô Nguyễn Dung (GV )

Phân tích cảnh chia tay trong hội Đập Thành – văn mẫu 1

Truyện Kiều của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du là một tác phẩm nghệ thuật thơ lục bát chứa chan tinh thần nhân đạo. Mối tình “quốc dân, thiên tài” với nhiều chi tiết đẹp, cảm động để lại trong lòng ta bao ấn tượng khó phai. Đã có biết bao bài thơ, câu thơ tả cảnh lung linh sắc màu như mảnh trời xanh in bóng xuống hồn ta trên những con đường đầy nắng Thiên nhiên trong Truyện Kiều thật đẹp, đọc một lần dễ quên, và đây là hai câu Kiều cho ta nhiều hứng thú văn học:

“…Dưới cầu nước trong vắt, bóng liễu rủ bóng chiều.”

Chiều muộn hôm ấy, hình ảnh “Hai Kiều e thẹn núp dưới hoa” đã làm cho Kim Trọng kiêu hãnh, “chết mê man”… Cuộc chia tay không phải là một lời hứa mà là sao ân ái. “Nỗi nhớ thuở ban đầu” (Thế Lữ) đã được thi hào Nguyễn Du ghi lại một cách diệu kỳ:

“Bóng tà như giục sầu, Khắc Dã lên ngựa, người vẫn theo sau”

Rất tinh tế và thanh tao, khoảnh khắc trái tim Kim – Kiều rung động, cảm nhận được một tình yêu nồng nàn mới chớm nở, khiến Nguyễn Du đồng cảm và viết nên những vần thơ tình tuyệt vời.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài phân tích, dàn ý bài thơ Tự do hay nhất

Cuộc chia tay trong bar club đâu dễ quên? Ngòi bút tả cảnh ngụ ngôn của Nguyễn Du làm tăng cảm xúc nghệ thuật. Thời gian trôi nhanh, không gian trở nên trong trẻo, tĩnh lặng. Những hình ảnh chọn lọc, cụ thể nhưng rất gợi cảm: chiếc cầu nhỏ xinh, dòng nước trong veo chảy, cành liễu tha thiết trong ánh chiều… Cành liễu đơn sơ mà đẹp như bức tranh thủy mặc – chứng nhân cho một tình yêu đẹp đơm hoa kết trái.

Khung cảnh thật đẹp và thơ mộng! Thiên nhiên như chở che tình người. Dòng nước trong veo chảy dưới chân cầu như tình cảm thuần khiết của lòng người. Nhà thơ không nói về gió, nhưng gió thổi:

“Bên cầu tơ liễu bóng chiều thướt tha”

Hình ảnh ẩn dụ “tơ liễu” và từ láy “nhàn nhã” gợi lên những chiếc lá liễu, những cành liễu dài, ngắn đung đưa trước làn gió nhẹ mang theo bao cảm xúc xao xuyến. Cảnh bên ngoài hòa với tâm trạng, thể hiện tình cảm bâng khuâng, lo lắng, tha thiết của Thúy Kiều và Kim Trọng.

Hai câu lục bát được viết theo cấu trúc “song hành” hai chiều: “dưới cầu” và “bên cầu”, với màu xanh “trong” của dòng nước chảy, dáng “lặng liễu” bay “lặng lẽ”. tha” trong bóng chiều xuân, cảnh vật cân đối, hài hòa và rất hữu tình. Hai câu thơ lục bát gợi tả cảnh đẹp như tranh của một danh họa, được vẽ bằng những đường nét thanh tú, tươi tắn, màu sắc đậm nhạt hài hòa tạo cảm xúc thơ. : màu xanh của làn nước trong, màu vàng nhạt của buổi hoàng hôn mùa xuân, màu xanh của rặng liễu, đường nét của “chiếc cầu nhỏ cuối ghềnh”, của dòng nước uốn lượn quanh co.. . Ngòi bút của nhà thơ miêu tả ít mà gợi.. gợi rất nhiều. Cảnh vật thanh tao, sống động, nâng niu tâm hồn. Cảnh bên ngoài như xao xuyến trước nỗi bơ vơ, man mác của đôi trai gái. Cảnh vật in đậm bao nỗi niềm, xúc cảm, một tình yêu mới đẹp nở trong lòng “dân tộc sắc đẹp, thiên tài”.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Thuật hoài (Tỏ lòng) để làm sáng tỏ hào khí Đông A hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trong Truyện Kiều, tả cảnh cũng như người, Nguyễn Du đã vận dụng một cách sáng tạo thể thơ cổ truyền thống, tả ít mà gợi nhiều. Chỉ cần một vài nét chấm phá mà nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên đầy chất thơ. Bao trùm lên mọi thứ là một quy ước tượng trưng. Người là cá, nhỏ, canh, mục. Súp có phong, hoa, tuyết và mặt trăng. Cây cỏ, hoa lá, sen, cúc, trúc, mai v.v… Tuy nhiên, nhà thơ với ngòi bút thiên tài và tâm hồn nghệ sĩ đã để lại trong câu thơ, câu thơ của mình những ấn tượng sâu sắc.

Đọc Truyện Kiều ta luôn nhớ đến bức tranh tứ bình trăng, hoa, gió, tuyết:

“Hỏi gió, hoa kề nửa bức màn tuyết, trăng ở tứ phía.”

Làm sao ta quên được câu đồng dao bốn mùa trong nỗi buồn trĩu nặng lòng người:

“Sen lìa cúc lại nở, ngày dài sầu đông ngắn chuyển sang xuân”.

Thiên nhiên trong Truyện Kiều rất quen thuộc với tâm hồn người Việt Nam. Nhà thơ như một họa sĩ tài hoa, cách phối màu, tạo hình, dựng cảnh… đều có thần, đem đến cho người đọc nhiều rung cảm. Mùa xuân với “Cỏ xanh tận chân trời- Cành lê trắng điểm vài bông”. Mùa hè với đỗ quyên và lựu đỏ:

“Dưới vầng trăng xanh gọi hè, Đầu tường lửa hoa lựu chập chờn mùa thu Rực rỡ sắc thu: Lung linh dưới nước trong trời Thành lũy khói xanh bóng vàng.”

Những hình ảnh “Cồn cát vàng, bụi hồng kia”, cành liễu mềm mại “Liễu buông tơ”, những con đường “Lối cỏ màu sương”,… ta vẫn thấy quanh ta, thân ta. đóng, đóng. Tôi vốn say mê mảnh trăng đất khách trong ca dao, dân ca nên càng yêu mảnh trăng chia tay trong Truyện Kiều.

“Vầng trăng xẻ đôi, Nửa in trên gối, Nửa soi xa”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích hình ảnh ánh trăng trong bài thơ cùng tên hay nhất

Có khi nhà thơ dựa vào thi liệu cổ Trung Hoa rồi chắt lọc, tái hiện, câu Kiều trở nên cổ kính trang nhã, cảnh sắc thấm đượm hồn quê:

“Hoa đào năm ngoái còn cười gió đông”

Nguyễn Du đã từng nói: “Có cảnh nào mà không buồn – Người buồn có bao giờ vui”. Thiên nhiên trong Truyện Kiều không chỉ làm nền, làm khung cảnh cho nhân vật mà còn thể hiện tâm trạng nhân vật. Ngoại thất hài hòa với tâm trạng. Tám câu thơ tả cảnh “Trước lầu Ngưng Bích” là bài thơ tả cảnh ngụ tình tuyệt vời. Mỗi từ ngữ, mỗi hình ảnh miêu tả thiên nhiên trong bài thơ đồng thời là ẩn dụ tâm trạng, ẩn dụ cho số phận của người thiếu nữ tài sắc mà bất hạnh:

“… Buồn xem nước mới đổ, hoa trôi về đâu?”.

Nguyễn Du đã dành cho thiên nhiên một tình yêu nồng ấm bằng tất cả trái tim đa cảm của một nghệ sĩ thiên tài. Nhà thơ có biệt tài nắm bắt cái “thần” tiêu biểu nhất của từng cảnh vật riêng biệt để rồi chỉ bằng vài nét phác, bức tranh thiên nhiên hiện lên duyên dáng, hấp dẫn lạ lùng:

“Sóng ngút trời, nay hoàng hôn về mai”.

Trong Truyện Kiều, thiên nhiên cũng là một “nhân vật” trữ tình. Mỗi khi thiên nhiên xuất hiện, câu thơ trở nên lung linh, huyền ảo. Nó phản ánh một hồn thơ cao đẹp, một nghệ thuật tả cảnh ngụ tình vô song. Những câu thơ Kiều viết về thiên nhiên đẹp biết bao. Qua những câu thơ này ta thêm yêu tiếng Việt và thơ ca dân tộc hơn. Đến với thơ Kiều, lòng người đọc rộng mở, mãi ấp ủ tình yêu tạo vật, tình yêu quê hương bốn mùa:

“Nguyễn Du viết Kiều, đất nước biến thành văn” (Chế Lan Viên)

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *