Ngày 10/10 là ngày gì? Ngày 10 tháng 10 là cung gì?

Tháng 10 đang đến rất gần rồi và có lẽ một trong những thắc mắc lớn nhất của không ít bạn hiện nay là ngày 10/10 là ngày gì mà được nhiều người nhắc đến vậy. Sinh ngày 10 tháng 10 là cung gì? Xem ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

1 Ngày 10/10 là ngày gì?

Người dân Việt Nam chúng ta từ trước đến khi đều sử dụng song song cả lịch Dương và Âm lịch. Do đó, với câu hỏi ngày 10/10 là ngày gì, chúng ta sẽ có 2 vấn đề cần giải đáp. Đó chính là ngày 10 tháng 10 Dương lịch là gì và ngày 10 tháng 10 Âm lịch là gì.

Ngày 10 tháng 10 năm 2023

Ngày 10/10 Dương lịch là ngày gì?

Theo Dương lịch (lịch Gregory), ngày 10 tháng 10 là ngày thứ 283 trong năm (và là ngày thứ 284 trong các năm nhuận), kể từ ngày 10/10 sẽ còn 82 ngày nữa cho đến cuối năm. Năm nay (năm 2022) không phải là năm nhuận nên ngày 10/10 là ngày thứ 283 trong năm. Và ngày 10/10 năm nay rơi vào thứ 2 của tuần thứ hai trong tháng.

Mặc dù không nằm trong một những ngày lễ lớn của người dân Việt Nam nhưng ngày 10 tháng 10 Dương lịch cũng gắn liền với 2 sự kiện quan trọng:

1. Ngày 10/10 – Ngày Giải phóng Thủ đô

Cách đây hơn 60 năm, vào ngày 10/10/1954, Thủ đô Hà Nội sạch bóng quân thù, đoàn quân chiến thắng tiến vào thủ đô, giải phóng Thủ đô trong sự hân hoan chào đón của hai mươi vạn nhân dân Thủ Đô. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử kháng chiến cứu nước của quân và dân ta, bàn đạp để tiến tới quét sạch bóng quân thù khỏi đất nước Việt Nam.

Thủ đô Hà Nội chính thức thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân, người dân bắt tay vào xây dựng xã hội mới, mở đầu cho sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa của đất nước đồng thời tiếp tục tăng gia sản xuất chi viện cho chiến trường miền Nam, hoàn thành mục tiêu giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Ngày 10/10 Giải phóng Thủ đô

Ngày 10/10 Giải phóng Thủ đô

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa tên Minh và gợi ý một số tên đệm kèm theo độc đáo

2. Ngày 10/10 – Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam

Ngày 10/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ban hành sắc lệnh số 46/SL về tổ chức đoàn thể luật sư. Kể từ đó đến nay, các thế hệ luật sư Việt Nam đã có rất nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc cũng như công cuộc xây dựng đất nước.

Ngày 14/01/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 149/QĐ-TTg lấy ngày mùng 10 tháng 10 hàng năm là Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam. Đây là một dấu mốc quan trọng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Xã hội đối với đội ngũ luật sư và nghề luật sư ở nước ta. Đồng thời ghi nhận những đóng góp của đội ngũ luật sư và nghề luật sư với sự nghiệp xây dựng đất nước.

Ngày 10/10 - Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam

Ngày 10/10 – Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam

Ngày 10/10 Âm là ngày gì?

Ngày 10//10 Âm lịch hằng năm được gọi là Tết Trùng Thập hay Tết Song Thập, Tết thầy thuốc, Tết Thường Tân, Tết cơm mới. Trong Phật giáo, Tết Trùng Thập còn được gọi là Tết Hạ Nguyên.

Trong Đông y, ngày 10 tháng 10 Âm lịch hằng năm được coi là ngày Tết thầy thuốc bởi thời điểm này là khoảng thời gian chuyển giao mùa rõ rệt, thời tiết thuận lợi và thích hợp để các cây thuốc quý có thể sinh sôi, phát triển, tích tụ khí Âm Dương, hội tụ được sắc tứ thời, mang đến nhiều giá trị tốt cho sức khỏe con người. Vào ngày Tết Trung Thập, các nhà có truyền thống Đông Y lâu đời hoặc đang làm thầy thuốc Đông Y sẽ làm cơm, cỗ linh đình để mời anh em, bạn bè hay thậm chí là khách hàng lâu năm, thân thiết tới dự.

Tại các vùng nông thôn Việt Nam, Tết Trùng Thập hay còn được gọi là Tết mừng cơm mới bởi đây thời điểm vừa thu hoạch lúa mùa xong. Vào ngày mùng 10 tháng 10 hoặc rằm tháng 10 Âm lịch hằng năm, người dân tại một số địa phương sẽ tổ chức nghi lễ cúng cơm mới, nấu chè kho, làm bánh dày, thổi cơm, luộc gà,… dâng lên bàn thờ tổ tiên để cảm tạ trời đất, thần linh, tổ tiên đã cho họ một vụ mùa bội thu đồng thời mong ước cho một vụ mùa tốt đẹp sắp tới.

Tham Khảo Thêm:  Nguyên tố vi lượng: Nhỏ nhưng có võ

Ngày 10/10 Âm là Tết Trùng Thập

Ngày 10/10 Âm là Tết Trùng Thập

Một số dân tân thiểu số ở vùng Tây Bắc thì tổ chức Tết mừng cơm mới sau khi thu hoạch lúa ngô. Tết mừng cơm mới của họ thường kéo dài suốt cả tháng, từ khi bắt đầu có mưa đến khi bước vào vụ trồng trọt mới.

Ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long, vào Tết Trùng Thập, người dân sẽ làm bánh dày, bánh tét để dâng lên tổ tiên và ăn mừng vụ mùa bội thu.

Ngày 10/10 Âm là ngày bao nhiêu Dương?

Nếu bạn đang thắc mắc ngày 10/10 Âm là ngày bao nhiêu Dương thì ngày 10 tháng 10 Âm lịch năm nay (2022) sẽ rơi vào ngày 03/11/2022 (Thứ Năm).

2 Sinh ngày 10 tháng 10 là cung gì?

Những người sinh ngày 10 tháng 10 Dương lịch thuộc cung Thiên Bình (23/09-23/10).

Sơ yếu lý lịch của cung Thiên Bình:

 • Cung thứ: Cung thứ 7 trong 12 cung Hoàng Đạo
 • Nguyên tố: Không khí
 • Sao chiếu mệnh: Sao Kim (biểu tượng cho sự dịu dàng, hài hòa, duyên dáng, văn hóa và có chừng mực)
 • Biểu tượng: Cái cân
 • Đá tượng trưng: Đá sapphire, ngọc mắt mèo
 • Bộ phận cơ thể: Thận
 • Màu sắc: Màu xanh lá cây
 • Con số may mắn: 1,2,7
 • Hẹn hò với: Bảo Bình, Song Tử
 • Làm bạn với: Ma Kết, Cự Giải
 • Cung không hợp: Bạch Dương

Sinh ngày 10 tháng 10 là cung gì

Sinh ngày 10 tháng 10 Dương lịch thuộc cung Thiên Bình

3 Sự kiện SIÊU SALE 10/10

Nhắc đến ngày 10/10 là ngày gì, chắc chắn không thể bỏ qua sự kiện SIÊU SALE 10/10. Vào ngày này, trên các sàn thương mại điện tử, rất nhiều chương trình siêu ưu đãi được tung ra nhằm kích cầu, thúc đẩy doanh số. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể mua sắm những vật dụng cần thiết cho bản thân, gia đình với mức giá ưu đãi nhất.

Dưới đây là một số ưu đãi ngày 10/10 đang được các “ông lớn” về thương mại điện tử áp dụng trong dịp SIÊU SALE 10/10 năm nay:

 • Shopee: Flash Sale giá rẻ chỉ từ 1K, 10K, miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 0 đồng, hàng loạt voucher giảm giá từ 10-50%.
 • Lazada: Flash Sale đồng giá 10K.
 • Tiki: Flash Sale giảm giá siêu sốc, giảm giá lên đến 50%.
 • Chiaki: Flash Sale giảm giá đồng giá theo từng khung giờ, giảm giá lên đến 50%.
Tham Khảo Thêm:  Quy tắc trật tự tính từ trong tiếng Anh (OSASCOMP) và cách ghi nhớ hiệu quả

SIÊU SALE 10/10

SIÊU SALE 10/10

Lưu ý khi săn sale ngày 10/10:

 • Để đảm bảo quyền lợi của mình khi mua sắm online, đặc biệt là trong các dịp sale, người dùng cần lưu ý:
 • Chỉ nên mua hàng tại các sàn thương mại điện tử, trang web uy tín, được cấp phép hoạt động, có thông tin liên lạc rõ ràng (địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế,…)
 • Tìm hiểu kỹ các điều kiện và điều khoản khi mua hàng tại các sàn thương mại điện tử trang web, đặc biệt là các điều khoản về bảo hành, thanh toán, giao hàng, đổi – trả hàng,…
 • Tìm hiểu kỹ về sản phẩm/dịch vụ trước khi mua: nguồn gốc, xuất xứ, tính năng/công dụng, đánh giá,… Tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.
 • Cảnh giác với những yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân từ những trang web lạ như họ tên, số CMND/CCCD, ngày sinh, địa chỉ, sở thích, tiền sử khám bệnh,… Đây có thể là những trang web thu thập thông tin người dùng nhằm mục đích xấu, trái quy định của pháp luật, gây phiền toái cho người dùng hoặc thậm chí là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dùng.
 • Cảnh giác với các chương trình tặng quà tri ân khách hàng đến từ SĐT lạ, yêu cầu bạn phải trả một khoản tiền là phí vận chuyển hay phí chuyển đổi.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi ngày 10/10 là ngày gì rồi phải không nào? Mong rằng qua bài viết hôm nay, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về ngày 10/10, hiểu rõ hơn về ý nghĩa và các sự kiện diễn ra vào ngày 10 tháng 10 hằng năm.

Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết của mình để có thêm những thông tin hữu ích trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho bản thân, bạn nhé!

Similar Posts